SEO video YouTube: Các yếu tố ảnh hưởng thứ hạng video Youtube

[toc]

YouTube hiện đang là mạng xã hội chia sẻ video lớn nhất hiện nay, với hơn 1 tỷ người dùng, chiếm 1/3 số người sử dụng internet trên toàn thế giới với con số trên thì có thể thấy đây là nơi để các cá nhân, doanh nghiệp đẩy mạnh thương hiệu cũng như kiếm tiền từ YouTube. Giống như website để có thể tiếp cận được lượng khách hàng tiềm năng nhiều nhất có thể chúng ta cần phải biết tối ưu video YouTube hay nói cách khác là SEO video YouTube nhằm mục đích đạt được thứ hạng tốt khi người dùng truy vấn một từ khóa nào đó.

Vậy để video đạt được thứ hạng tốt trên YouTube thì nó phụ thuộc vào những yếu tố nào? Bài viết này chúng hãy cùng đi tìm hiểu về các yếu tố ảnh hưởng đến thứ hạng video trên YouTube nhé.

>>> Bài viết tham khảo: SEO là gì?

SEO video YouTube và các yếu tố ảnh hưởng đến thứ hạng của video

Để có thể dễ dàng nắm bắt được các yếu tố chính ảnh hưởng trực tiếp đến xếp hạng video thì các bạn hãy xem qua mô hình liệt kê bên dưới nhé.

seo-video-youtube
SEO video YouTube – Các yếu tố ảnh hưởng đến thứ hạng video

Tối ưu tiêu đề (title) video

Một trong những yếu tố quan trọng đầu tiên trong quá trình tối ưu và làm SEO video YouTube đó là tiêu đề (title), bởi đây chính là nơi để người dùng cũng như là YouTube nhận biết được video của bạn đang muốn truyền tải nội dung gì. Vậy đặt tiêu đề (title) cho video cần những lưu ý gì?

  • Từ khóa (Keyword): Trong đoạn tiêu đề cho video bạn cần chèn từ khóa chính (Keyword) mà bạn muốn SEO vào vị trí đầu tiên của tiêu đề. Ngoài ra nói thêm một chút về từ khóa (keyword), trước khi bắt tay vào việc xây dựng nội dung video và upload nên YouTube, bạn cần phân tích, nghiên cứu từ khóa, nó sẽ giúp quá trình làm SEO video YouTube của bạn đi đúng hướng, tránh việc SEO những từ khóa có lượng tìm kiếm ít dẫn đến mất thời gian mà hiệu quả đem lại không cao.
  • Độ dài: Tiêu đề bạn nên tối ưu câu chữ sao cho không vượt quá 66 ký tự.
  • Tránh trùng lắp: Bạn nên kiểm tra trước xem đã có video nào có tiêu đề trùng với tiêu đề bạn định đặt chưa.

Mô tả (Description)

Đây là yếu tố thứ 2 có ảnh hưởng đến xếp hạng video của bạn trên YouTube, bởi đoạn mô tả (Description) không chỉ giúp bổ sung thêm thông tin cho người dùng, mà nó còn đóng một vai trò quan trọng đó là giúp Google và YouTube hiểu hơn về video của bạn nói về cái gì, bạn cũng nhớ một điều các công cụ này không thể xem và hiểu video như một con người, mà chúng chỉ có thể dựa theo đoạn mô tả văn bản (HTML) để xác định nội dung của video.

seo-video-youtube-04

Cũng giống như phần tiêu đề ở trên chúng ta cũng cần biết một số lưu ý khi viết mô tả cho video:

  • Nội dung đoạn mô tả nên viết dài một chút (tối thiểu 250 ký tự)
  • Chèn các từ khóa cần SEO trong đoạn mô tả, đồng thời lặp lại từ khóa khoảng 3-4 lần có thể nhiều hơn nếu bạn viết được đoạn mô tả dài.
  • Đặt từ khoá ở đoạn đầu và đoạn cuối là cách rất tốt để seo video Youtube
  • Thêm các liên kết vào đoạn mô tả (cái này sẽ nói rõ hơn ở phần sau)

Thẻ Tag

Tag video hỗ trợ rất tốt để tăng view cho video của bạn, do đó hãy đảm bảo rằng gắn các tag có chứa từ khoá cần SEO cho video. Ngoài ra Tag video còn giúp bạn có những gợi ý tại thanh slidebar bên tay phải mỗi khi người dùng xem các video có các thẻ tag liên quan giống như thẻ tag của bạn. Đây là cách bạn tiếp cận được với rất nhiều người dùng trên Youtube.

seo-video-youtube-01

Backlink

Giống như SEO website, yếu tố Backlink cũng ảnh hưởng rất nhiều đến xếp hạng video trên YouTube. Bạn có thể nhúng video vào một bài viết cùng chủ đề rồi chia sẻ nên các diễn đàn hoặc mạng xã hội vừa có backlink cho video lại vừa có thể tăng thêm một lượng view nhất định (Tuy nhiên bài viết có nhúng video cần hay và hữu ích với người dùng tránh việc Spam).

seo-video-youtube-02

Ngoài ra nếu bạn mạnh về tài chính, nhân lực, và có sự đầu tư bài bản nghiệm túc cho việc SEO video YouTube thì hãy xây dựng vài website vệ tinh cùng chủ đề để đặt backlink cũng như là bổ trợ cho nhau.

Mức độ tương tác của người dùng với video

YouTube luôn muốn mang đến cho người dùng những nội dung video chất lượng, hữu ích và chúng sẽ được xếp ở thứ hạng cao trong bảng kết quả tìm kiếm của YouTube (đôi khi là ở cả bảng kết quả tìm kiếm trên google). Và một trong số những yếu tố quan trọng để đánh giá video đó có chất lượng, hữu ích hay không đó chính là mức độ tương tác của người dùng với video đó nhiều hay ít. Cụ thể hơn là lượng comment, like, share… của video đó như thế nào (đặc biệt là comment).

seo-video-youtube-03
Mức độ tương tác của người dùng với video

Điều này cũng dễ hiểu bởi chỉ những video hữu ích và đem lại một giá trị gì đó cho người dùng thì người ta mới, thích và bàn tán (comment) về nó, đồng thời đem video đó đi chia sẻ cho người khác.

Thực tế điều này càng đúng hơn khi những video của mình trên YouTube đạt được thứ hạng TOP 1,2,3,4, đều có 1 điểm chung đó là lượng Comment từ người dùng rất nhiều. Bởi vậy điều cốt lõi là bạn cần tạo nội dung video thật tốt và hướng tới người dùng.

Danh tiếng của video

Danh tiếng của Video là một yếu tố cực kỳ quan trọng để lên hạng của video.Youtube thích cho người dùng xem những video được mọi người đánh giá cao và thông dụng, vì nó cho rằng những video này có chất lượng cao và phù hợp với yêu cầu của người sử dụng.

Vậy thì làm sao để gia tăng danh tiếng cho Video của bạn. Trước hết bạn cần biết rằng, Youtube tính toán độ danh tiếng dựa trên số lượng người xem trong vòng 24 – 48 giờ từ khi upload video lên. Điều đó có nghĩa như thế nào, ngay khi bạn upload video lên youtube, trong vòng 24h đến 48h hãy làm mọi cách để tăng lượng view lên càng cao càng tốt.

Thời gian trung bình xem video

Thời gian xem trung bình của video cũng là một trong số các yếu tố đánh giá thứ hạng video của bạn, nó được tính toán bằng cách lấy tổng thời gian xem của người dùng rồi chia đều cho tổng lượt xem. Điều này đồng nghĩa với việc nếu tổng thời xem video của bạn càng cao thì YouTube càng đánh giá cao chất lượng video của bạn và ngược lại.

Vậy làm sao để tăng thời gian xem trung bình? Chỉ có một cách duy nhất đó là đầu tư chất lượng của video, bởi một video có nội dung hay và hữu ích thì người dùng mới chịu bỏ thời gian để xem hết từ đầu đến cuối của một video.

Lời kết:

Như vậy bài viết này mình vừa chia sẻ tới bạn đọc các yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến xếp hạng của video trên YouTube, từ đó bạn có thể nắm bắt được các yếu tố này để tiến hành tối ưu trong quá trình làm SEO video YouTube. Tuy nhiên mình vẫn muốn nhấn mạnh một điều để có thể phát triển tối ưu kênh YouTube một cách lâu dài, bền vững cũng như vận dụng tối ưu các yếu tố kể trên để đem lại hiệu quả thì điều cốt lõi nhất vẫn là nằm ở chất lượng nội dung của video, bạn hãy luôn luôn sáng tạo, đầu tư bài bản cho video với nội dung chất lượng, hướng đến người dùng và các yếu tố mình liệt kê ở trên sẽ giúp kênh YouTube đạt được thành công trong thời gian ngắn nhất có thể.

Nếu bạn có ý kiến đóng góp hay thắc mắc nào bạn thì hãy để lại comment dưới cuối bài viết để mọi người cùng thảo luận về kiến thức SEO nói chung cũng như là SEO video YouTube nói riêng nhé…!!!

Chúc bạn thành công….!!!

Tác giả: Khánh Khiêm

Khánh Khiêm

Bạn có thể có tất cả mọi thứ trong cuộc sống mà bạn muốn, nếu bạn biết giúp người khác đạt được điều họ muốn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *