SEO là gì? Tìm hiểu khái niệm đầy đủ về SEO

SEO là gì?tác dụng của SEO với website? luôn là câu hỏi của nhiều bạn đang muốn bắt đầu tìm hiểu về SEO và đó cũng là câu hỏi, thắc mắc của mình khi mới tiếp xúc với SEO. Hiểu được điều đó bài viết này khanhkhiem.com sẽ chia sẻ tới bạn đọc cái nhìn tổng quan nhất về SEO để từ đó bạn có thể hiểu được cái cốt lõi, từ đó phát triển dần những kiến thức SEO nâng cao hơn.

[toc]

SEO là gì?

SEO được viết tắt bởi cụm từ Search Engine Optimization (Nghĩa tiếng việt: Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm) là tổng hợp các phương pháp, kỹ thuật tối ưu website nhằm giúp các công cụ tìm kiếm (chủ yếu là google) tìm thấy và xếp hạng trang web của bạn ở vị trí cao hơn các trang web khác thông qua truy vấn tìm kiếm của người dùng. Các phương pháp tối ưu đó bao gồm việc tối ưu trên website hay còn gọi là tối ưu Onpage (SEO Onpage) và tối ưu bên ngoài website như xây dựng link liên kết gọi là tối ưu Offpage (SEO Offpage).

Tìm hiểu khái niệm SEO là gì?

Tìm hiểu khái niệm SEO là gì?

Để dễ hiểu hơn bạn hãy xem hình minh họa bên dưới. Khi người dùng muốn tìm kiếm thông tin nào đó thông qua từ một khóa cụ thể, với những website được tối ưu tốt, áp dụng các phương pháp SEO hợp lý… sẽ được xếp hàng ở vị trí cao. Ví dụ: Khi tìm kiếm với từ khóa “Xem phim Online” bạn sẽ thấy 3 website Phimmoi.net, Xemphimon.com, hdonline.vn nằm ở 3 vị trí đầu và đây chính là 3 vị trí mà người làm SEO cần đạt được, cũng dễ hiểu phải không nào…!!!

SEO là gì

Lợi ích của SEO là gì?

Bên trên chúng ta đã tìm hiểu tổng quan về khái niệm SEO là gì? Bây giờ chúng ta hãy cùng tìm hiểu khi 1 website được áp dụng các kỹ thuật, phương pháp SEO thì đem lại những lợi ích gì?

  • SEO giúp tăng thứ hạng website

Việc làm SEO tốt sẽ giúp cho website của bạn đứng ở vị trí cao nơi mà có nhiều người dễ dàng nhìn thấy được website và đó là những vị trí Top1, 2, 3… trên google.

  • SEO giúp tăng lượt truy cập cho website

Như bạn đã biết người dùng luôn có xu hướng click vào những website nằm trong trang đầu nhiều hơn (từ top 1 đến top 10) và nếu bạn nằm trong vị trí này thì chắc chắn lượng người dùng truy cập vào website của bạn là nhiều hơn đối thủ.

  • SEO giúp tiết kiệm chi phí

Google cung cấp khá nhiều dịch vụ cho người dùng và thu tiền về từ những dịch vụ đó, một trong số dịch vụ đem lại nguồn thu lớn cho google chính là google adword trái ngược với SEO cần có thời gian kha khá để có thể được google cho xếp hạng ở vị trí cao, thì với google adword thời gian đó được rút ngắn đi rất nhiều. Tuy nhiên bạn cần phải trả tiền cho google để công cụ này xếp hạng website của bạn ở vị trí tốt nhất, từ đó thu hút được lượng lớn khách hàng click vào website và số tiền bạn mất sẽ tỷ lệ thuật với số click vào website cũng như giá thầu của mỗi từ khóa, nói chung số tiền tương đối lớn so với việc làm SEO.

Chưa kể đến việc sau khi bạn dừng chiến dịch chạy quảng cáo google adword, thì thứ hạng mà nó đem lại cũng biến mất. Vì vậy đến đây bạn hãy nhớ 1 điều để phát triển mục tiêu dài hạn, bền vững thì nên chú trọng về SEO, ngược lại với những mục tiêu ngắn hạn thì google adword có thể là lựa chọn khá tốt.

  • SEO giúp nâng cao thương hiệu của doanh nghiệp

Việc một doanh nghiệp đầu tư cho SEO và đạt được những thứ hạng tốt trên google, sẽ giúp doanh nghiệp được nhiều người biết đến hơn cũng như chứng tỏ được tiềm năng, độ ưu tín của doanh nghiệp mạnh như nào.

Hiểu về cách thức hoạt động của bộ máy tìm kiếm

Để có thể làm SEO tốt cũng như thuật tiện trong quá trình nghiên cứu, tìm hiểu SEO, trước tiên chúng ta cần phải hiểu rõ được cách thức hoạt động của bộ máy tìm kiếm, vậy nó hoạt động như thế nào?

seo là gì? Cơ chế hoạt động của bộ máy tìm kiếm

Các máy tìm kiếm đều có những robot (hay còn gọi là spider) chúng có nhiệm vụ chạy khắp nơi để thu thập các dữ liệu từ các website. Mỗi khi vào một trang web nào nó chúng sẽ thu thập dữ liệu thông qua nội dung HTML của website và theo trình tự từ trên xuống dưới, đồng thời các bot có thể thu thập dữ liệu của các trang khác thông qua link liên kết nội bộ (Internal links), vì vậy nếu trong bài viết của bạn có nhiều link liên kết nội bộ thì bot sẽ thu thập được nhiều dữ liệu hơn từ website của bạn (tuy nhiên điều đó không có nghĩa là bạn lạm dụng và chèn thật nhiều link nội bộ vào bài viết nhé, chỉ lên chèn những link của bài viết có liên quan cũng như hữu ích đến người dùng).

Một điều bạn cũng nên biết rằng các bot tìm kiếm chỉ có thể đọc được các đoạn văn bản HTML chứ không thể đọc được flash hay javascript…

Sau khi các bot tìm kiếm thu thập được dữ liệu chúng sẽ tiến hành lập chỉ mục (indexing) các trang của website, đối với các trang được lập chỉ mục sẽ được lưu trữ trong một kho dữ liệu của bộ máy tìm kiếm và chúng sẽ được xuất ra để hiển thị trên các kết quả tìm kiếm sau khi đã tiến hành phân tích và áp dụng một số thuật toán. Các bot tìm kiếm sẽ dựa vào một vài yếu tố nhất định để xem có nên đưa một liên kết nào đó lên trang kết quả của máy tìm kiếm (Search Engine Results Page – SERP) hay không. Chính vì lẽ thế, công việc của những người làm SEO sẽ tiến hành tối ưu hóa các liên kết để nó đạt thứ hạng cao hơn trong kết quả tìm kiếm.

Mỗi khi có một yêu cầu tìm kiếm nào từ người dùng, máy tìm kiếm sẽ bắt đầu xử lý các truy vấn đó. Nghĩa là so sánh các truy vấn tìm kiếm (search query) với các trang đã được đánh chỉ mục trong cơ sở dữ liệu của nó. Khi có bất kỳ truy vấn tìm kiếm nào được thực thi, thực tế là có hàng triệu hoặc hàng tỷ trang có chứa những nội dung liên quan, lúc đó máy tìm kiếm sẽ bắt đầu áp dụng một số thuật toán để tính toán giá trị nội dung phù hợp với các truy vấn tìm kiếm nhất để có thể được hiển thị.

Mỗi máy tìm kiếm đều có những thuật toán khác nhau để tính toán các nội dung phù hợp. Mỗi thuật toán đều có những vai trò khác nhau để phân tích các nội dung phù hợp dựa vào mật độ từ khóa (Keyword Density), liên kết (Links) hoặc các thẻ meta trong nội dung HTML (Metatags). Đó là lý do tại sao mà các cỗ máy tìm kiếm Google, Yahoo hay Bing đều đưa ra những kết quả khác nhau mặc dù chúng ta chỉ tìm kiếm trên tất cả chỉ với một từ khóa duy nhất.

Quy trình SEO tổng quan

Mỗi khi bắt tay vào một dự án SEO chúng ta cũng cần phải có quy trình các bước để thực hiện nhờ đó công việc của chúng ta mới hiệu quả cũng như đạt được kết quả theo ý muốn. Tuy nhiên đã là tổng quan thì không thể đúng với tất cả trường hợp bởi mỗi dự án, mỗi lĩnh vực đều có những đặc thù riêng, độ cạnh tranh khác nhau, bởi vậy từ đó cũng áp dựng những phương pháp, thủ thuật SEO riêng. Bây giờ chúng ta hãy đi vào từng bước nhé:

Quy trình tổng quan SEO là gì?

– Nghiên cứu từ khóa và xây dựng cấu trúc website

Đây là công việc rất quan trọng trong quá trình làm SEO, bởi nếu chúng ta xây dựng được bộ từ khóa chính xác, thì việc đẩy Top website từ những từ khóa đó sẽ đem lại hiệu quả cao, nhắm đúng vào mục tiêu khác hàng mong muốn. Ngược lại nếu bạn bỏ qua bước này hay nghiên cứu từ khóa sai, thì dù website của bạn nên Top với những từ khóa đó thì cũng không đem lại hiệu quả, đồng thời khiến bạn tốn thời gian và công sức.

Sau khi nghiên cứu và xây dựng được bộ từ khóa hoàn chỉnh chúng ta sẽ tiến hành đến bước xây dựng cấu trúc website, việc xây dựng cấu trúc website như nào sẽ còn phụ thuộc vào hướng làm SEO của bạn, nghĩa là bạn muốn SEO trang chủ, SEO chuyên mục, hay SEO bài viết… thì sẽ tương đương với từng cấu trúc website khác nhau. Và cấu trúc website phổ biến nhất hiện nay là cấu trúc silo, đây được đánh giá là cấu trúc dễ xây dựng, được nhiều seoer áp dụng, và có tính hiệu quả cao nhất.

– Phân tích đối thủ cạnh tranh

Như các cụ ngày xưa thường nói Biết địch, biết ta, trăm trận trăm thắng“, công việc làm SEO cũng vậy khi bạn biết được đối thủ cạnh tranh của mình đang có những gì, thực lực đến đâu, thì ta có thể dễ dàng hoạch định được chiến lược phát triển cho website.

Vậy khi phân tích đối thủ ta cần phân tích những gì? Thì mình xin trả lời có 2 yếu tố để ta phân tích đối thủ bao gồm:

  •  Phân tích Onpage: Tức chúng ta cần phân tích xem cấu trúc website, xác định từ khóa mà đối thủ đang SEO ở đâu (SEO trang chủ, chuyên mục hay bài viết). Tiếp nữa cần phân tích xem mức độ tối ưu trên trang của họ ra sao như title, heading, meta đã chuẩn chưa. Đánh giá nội dung site đối thủ cũng là 1 yếu tố quan trọng mà chúng ta cần phân tích xem hiện tại họ có bao nhiêu bài viết, chất lượng bài viết ra sao, mật độ từ khóa trong bài viết, phân bổ các liên kết nội (Internal link) trong bài viết ra sao???
  • Phân tích Offpage: Chúng ta cần phân tích xem hiện tại đối thủ của mình đang có bao nhiêu backlink, đồng thời các backlink đó có chất lượng hay không và họ đang xây dựng backlink theo mô hình nào?. Ngoài ra cũng cần xem các mạng xã hội mà đối thủ đang sử dụng.

– Xây dựng nội dung

Để google có thể index và đánh giá cao website, chúng ta cần phải xây dựng thật nhiều bài viết có nội dung chất lượng, hữu ích hướng đến người dùng, điều này còn góp phần giữ chân người dùng ở lại trên trang  của chúng lâu hơn (Thời gian Time on site cao, là 1 trong những yếu tố giúp tăng thứ hạng cho website)

– Tối ưu Onpage

Lúc này người làm SEO sẽ tối ưu nội dung trên website sao cho thân thiệt với bot tìm kiếm trong việc thu thập dữ liệu và đánh giá chỉ mục thông qua việc tối ưu URL, tối ưu hóa các thẻ title, thẻ meta descriptions, sử dụng các thẻ heading (h1, h2, h3…) một cách hợp lý, phân bổ mật độ từ khóa trong bài viết hợp lý, tạo sitemap….

– Tối ưu SEO Offpage

Cần xây dựng nhiều liên kết từ các website khác trỏ về website của chúng ta gọi là xây dựng Backlink, tuy nhiên đi đôi với đó bạn cũng cần chú trọng đến chất lượng của backlink. Các backlink có chất lượng là những backlink mang thuộc tính dofollow và được xuất hiện trên những trang web lớn, uy tín và đặc biệt là các website chuyên về mảng giáo dục, chính phủ, báo chí…

Ngoài ra nếu bạn tạo backlink từ việc xây dựng các hệ thống website vệ tinh thì cũng quan tâm đến các mô hình đi backlink sao cho không bị google phạt, và đừng quên việc phát triển các website vệ tinh cũng phải thật chất lượng nhé.

– Cài đặt một số công cụ hỗ trợ SEO

Công việc cuối cùng là chúng ta cần cài đặt một số công cụ cần thiết giúp hỗ trợ trong quá trình làm SEO hiệu quả hơn như: google analytics, google webmaster tool, một số tiện ích mở rộng hỗ trợ SEO trên trình duyệt web như SEO quake, Web developer….

Tìm hiểu các trường phái SEO hiện nay

Hiện nay giới làm SEO được chia ra làm 2 loại chính là SEO mũ trắng (White Hat SEO) và SEO mũ đen (Black Hat SEO), 2 trường phái này có những đặc điểm gì và chúng khác nhau như nào.

Các trường seo hiện nay

  • Seo mũ trắng

Hẳn các bạn nghe cái tên cũng đoán ra được trường phái SEO mũ trắng như nào rồi đúng không, những người làm SEO theo trường phái này thường áp dụng các phương pháp kỹ thuật một cách hợp pháp và tuân thủ các quy định, nguyên tắc của bộ máy tìm kiếm, nhờ vậy hạn chế tối đa được các trường hợp bị google phạt, đồng thời thứ hạng cũng được bền vững lâu dài hơn. Tuy nhiên đối với những người làm SEO theo trường phái mũ trắng thì lại cần tốn khá nhiều thời gian.

Các phương pháp này đơn thuần là trình bày và tối ưu hóa nội dung website cho thân thiện với các bot tìm kiếm trong quá trình crawl và index nội dung. Đồng thời các nội dung cũng được tối ưu hóa rõ ràng để truyền tải những thông tin có giá trị đến người dùng.

  • SEO mũ đen 

Trái ngược với trường phái SEO mũ trắng, những người làm SEO theo trường phái mũ đen là áp dụng các phương pháp, thủ thuật không được minh bạch có tính gian lận nhằm mục leo Top một cách nhanh chóng. Thông thường khi áp dụng các phương pháp SEO mũ đen thì thời gian nhảy Top sẽ rất nhanh. Tuy nhiên cái gì cũng có 2 mặt của nó tuy rằng nhảy Top rất nhanh những dễ ràng bị google trừng phạt bởi các thuật toán ngày càng thông minh hơn, các hình phạt có thể là đánh tụt thứ hạng của website thậm chí là biến mất khỏi kết quả tìm kiếm.

Đến đây bạn phần nào hiểu được rằng trường phái SEO mũ đen không hề tốt một chút nào đúng không. Tuy nhiên trong 1 số trường hợp, việc áp dụng các phương pháp SEO mũ đen lại đem lại lợi ích rất lớn. Cụ thể hơn là đối với các dự án, lĩnh vực mang tính chất ngắn hạn, chớp nhoáng, người làm SEO bắt buộc phải đẩy thứ hạng website trong thời gian nhanh nhất.

>>> Bài viết tham khảo: Hướng dẫn cài đặt win 10

Lời kết 

Như vậy bài viết này khanhkhiem.com vừa chia sẻ đến bạn đọc những khái niệm cơ bản nhất về SEO, thông qua bài viết này chắc hẳn bạn cũng phần nào hình dung và hiểu được SEO là gì? Tác dụng của SEO ra sao…. và một số khái niệm liên quan khác. Nói chung bất kỳ một nghành nghề cũng vậy để có thể đạt được thành công chúng ta cũng cần phải có đam mê cũng như lỗ lực hết mình. Làm SEO cũng vậy ngoài đam mê và lỗ lực ra người làm SEO cũng cần trang bị cho mình tính kiên nhẫn cao, bởi để có thể đẩy thứ hạng website 1 cách bền vững lâu dài thì cần phải có thời gian.

Hy vọng với những kiến thức SEO cơ bản này sẽ phần nào giúp các bạn mới bước chân vào lĩnh vực này, sẽ có được nền tảng kiến thức, từ đó dễ dàng tìm hiểu các kiến thức nâng cao hơn, phục vụ cho các dự án của mình.

Chúc bạn thành công….!!!

Tác giả: Khánh Khiêm

Khánh Khiêm

Bạn có thể có tất cả mọi thứ trong cuộc sống mà bạn muốn, nếu bạn biết giúp người khác đạt được điều họ muốn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *