Ma trận SWOT của Tiger Beer – Cách ông lớn ngành bia thành công

Nhắc đến thương hiệu bia nổi tiếng trên thị trường Việt Nam, không thể không nhắc đến Tiger Beer. Đây là một trong những thương hiệu bia nổi tiếng của nhà máy bia châu Á Thái Bình Dương( MBL). Với hình ảnh chú hổ dũng mãnh, bia Tiger từ lâu được biết đến như một biểu tượng cho sự năng động, mạnh mẽ và bản lĩnh. Không chỉ là một trong những loại bia cao cấp được yêu thích trên toàn thế giới, bia Tiger có chỗ đứng vững trên thị trường Việt. Ngay sau đây hãy cùng chúng tôi phân tích Ma trận SWOT của Tiger Beer để hơn về nhãn hiệu bia hàng đầu này nhé!

Tổng quan về Tiger Beer

Tiger Beer( hay bia Tiger) là sản phẩm của thương hiệu Asia Pacific Breweries(APB), một nhà máy bia hàng đầu ở châu Á, khu vực Thái Bình Dương. APB là liên doanh giữa công ty Hà Lan Heineken và Fraser và Neave của Singapore. Hiện nay phần lớn cổ phần của APB được sở hữu bởi Heineken. APB có 25 nhà máy bia tại hơn 19 quốc gia trên khắp châu á như Singapore, Malaysia, Thái Lan, Việt Nam, Campuchia, Trung Quốc, New Zealand và Papua New Guinea.

Bia Tiger là niềm tự hào của APB cũng như là một trong những thương hiệu thành công nhất của Singapore trên thế giới. Bia Tiger lần đầu tiên được sản xuất năm 1932 và sau đó có mặt trên 60 quốc gia.

Sơ lược tổng quan về bia Tiger :

This is box title

– Thành lập: Năm 1932

– Công ty mẹ: Heineken Asia – Pacific (Heineken APAC)

– Trụ sở chính: Singapore

– Nhân viên chủ chốt: Mie-Leng Wong – Giám đốc thương hiệu Nhãn hàng Tiger

– Sản phẩm: Bia và rượu nhẹ

– Khu vực hoạt động: Toàn cầu

– Trang web: tigerbeer.com Quốc tế, tigerbeer.com.vn Việt Nam.

Tầm nhìn và sứ mệnh của bia Tiger

Tầm nhìn và sứ mệnh của bia Tiger

Tại Nước ta, bia Tiger được sản xuất bởi Heineken Việt Nam. Mang đến trên mình tầm nhìn trở thành nhà máy sản xuất bia số 1 tại Nước ta, đầy tự hào và có nghĩa vụ và trạch nhiệm.

Giá trị cốt lõi: Tôn trọng Con người và Hành tinh, chất lượng, Tận hưởng đời sống, khát vọng thành công xuất sắc.

Ngay những ngày đầu hoạt động giải trí, kinh doanh thương mại vững chắc và có nghĩa vụ và trách nhiệm chính là mục tiêu cho mọi hoạt động giải trí của Heineken Việt Nam. 

Phân tích ma trận SWOT của Tiger Beer

Strength – Thế mạnh của bia Tiger

Thế mạnh của bia Tiger
Thế mạnh của bia Tiger

Danh tiếng của thương hiệu

Tiger Beer có giá trị thương hiệu mạnh ở châu Á, đặc biệt là Singapore. Trong những năm kể từ năm 1989, bia Tiger đã phát triển vượt bậc từ 3 nhà máy bia lên 25 nhà máy tại 19 quốc gia trên khắp châu Á.

Định giá thương hiệu

Tiger Beer là một trong những thương hiệu thành công của Singapore và trên thế giới. Hiện nay, thương hiệu bia Tiger được đính giá 820 triệu đô Sing.

Khách hàng địa phương

Trong mỗi quốc gia mà bia Tiger đặt chân đến, thương hiệu này đều cố gắng tạo ra mạng lưới khách hàng địa phương quen thuộc. Sự hiểu biết sâu rộng của đội ngũ quản lý của công ty APB về thị trường khu vực Đông Dương, thói quen của người tiêu dùng ẩm thực đặc trưng của từng khu vực,… đã thúc đẩy sự phát triển của thương hiệu bia Tiger cũng như tạo đà tăng trưởng bền vững cho thương hiệu trên thị trường trong nước và khu vực. Ngoài ra, hương vị đặc trưng, riêng biệt của bia Tiger cũng là một yếu tố mà được khách hàng lựa chọn với thời tiết nóng ẩm cũng như khẩu vị phù hợp với các món ăn của châu Á.

Mạng lưới phân phối rộng khắp

Đây cũng một điểm mạnh của thương hiệu Tiger Beer chính là nằm ở mạng lưới phân phối và thị phần rộng khắp thông qua sự liên kết của hai cổ đông là Fraser and, Limited( F&N) và Heineken International. Như phần đông đều biết, Heineken International là thương hiệu lâu đời và độ phủ sóng rộng trong các nhà sản xuất bia thông qua mạng lưới các nhà phân phối toàn cầu và 115 nhà máy tại hơn 65 quốc gia. Điều này giúp cho bia Tiger có thể được xuất và nhập khẩu đến các thị trường lớn và có lợi nhuận trên toàn thế giới.

Weakness – Điểm yếu của bia Tiger

Điểm yếu của bia Tiger
Điểm yếu của bia Tiger

Xu hướng đổi mới 

Giới trẻ trong những năm gần đây thường thích những loại rượu mạnh hơn bia vì có cảm giác mới lạ. Ngoài ra, một thị trường cạnh như sản xuất bia là những tiến bộ trong công nghệ từ việc mới của các nhãn hiệu bia khác là những yếu tố bia Tiger liên tục đe dọa.

Sức khỏe

Nhiều bệnh liên quan đến sức khỏe trong đó có bệnh gan, bệnh tim. Việc uống điều độ các chất kích thích này có thể mang lại nhiều lợi ích về sức khỏe nhưng trên thực tế những người thường xuyên uống bia thì lại tiêu thị trên mức cân thiết.

Tai nạn giao thông

Không chỉ ở Việt Nam, tại nhiều quốc gia Đông Nam Á thì tỷ lệ tử vong do uống bia rượu khi lái xe ngày càng tăng. Mặc dù rất nhiều biện pháp đã được áp dụng nhưng nhiều vụ tai nạn thương tâm vẫn xảy ra cho thấy nhiều lái xe không chấp hành luật. Việc số lượng các vụ tai nạn giao thông liên quan đến bia rượu ngày càng tăng sẽ dẫn đến các chế tài trong việc sản xuất và buôn bán bia rượu từ chính phủ, từ đó ảnh hưởng đến doanh số.

Opportunity – Cơ hội của bia Tiger

Cơ hội của bia Tiger
Cơ hội của bia Tiger

Sự gia tăng thu nhập cá nhân

Loại bỏ các yếu tố tiêu cực trong thời gian gần đây thì thị trường vẫn được đánh giá là phát triển rất sôi động, đặc biệt là sự gia tăng thu nhập cá nhân của người tiêu dùng. Và hơn nữa, bia vẫn là đồ uống có cồn được yêu thích tại Việt Nam.

Sự gia tăng dân số

Nghe có vẻ chẳng hề liên quan đến nhau, nhưng thực tế, sự gia tăng dân số tại các quốc gia đang phát triển như Việt Nam thực sự là cơ hội mang lại cho các nhà sản xuất như APB. Nhiều người hơn thì việc tiêu thụ nhiều bia hơn, từ đó làm tăng nhu cầu đối với các sản phẩm của bia Tiger.

Threat – Rủi ro của bia Tiger

Rủi ro của bia Tiger
Rủi ro của bia Tiger

Đa dạng hóa sản phẩm

Mặc dù được ra đời từ những năm 1932 nhưng hiện tại, Bia Tiger cũng chỉ có 4 sản phẩm. Đây thực sự là một hạn chế lớn đối với thương hiệu đã có tên tuổi trên thị trường.

Sự cạnh tranh khốc liệt từ đối thủ

Trong thị trường nước giải khát như bia là sự cạnh tranh giữa các thương hiệu là điều không thể tránh khỏi. Và một yếu tố nào ảnh hưởng tới sự phát triển của thương hiệu là lòng trung thành của nguwoif tiêu dùng. Đứng trước rất nhiều lựa chọn mới lạ. Vậy nên, để có thể tồn tại được giữa một thị trường khốc liệt như hiện nay thì các thương hiệu bia như bia Tiger cần có một định vị người dùng tốt và phát huy các điểm mạnh nổi bật như thông điệp truyền cảm xúc đến khách hàng của mình.

Tạm kết

Tiger Beer vẫn là niềm tự hào của thương hiệu châu Á. Với bài phân tích ma trận SWOT của Tiger Beer của chúng tôi, rất mong bạn có thể hiểu hơn được phần nào thương hiệu nổi tiếng này. Nếu có ý kiến đóng góp nào về bài viết hay để lại bên dưới phần bình luận, và nếu thấy hay và bổ ích hay chia sẻ cho bạn bè và người thân của mình nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *