Hướng dẫn tối ưu kênh YouTube chuẩn SEO chi tiết

Để tạo một kênh (channel) trên YouTube không hề khó chút nào, tuy nhiên để có thể tối ưu kênh YouTube sao cho chuẩn SEO, chuyên nghiệp thì không phải ai cũng biết, nếu bạn là một cá nhân hay doanh nghiệp đang có ý định tạo một kênh YouTube, nhằm hỗ trợ cho công việc hay kiếm tiền từ YouTube, thì đây chính là bài viết bạn nên đọc qua đầu tiên, bởi việc tối ưu kênh YouTube tốt sẽ góp phần hỗ trợ nhất nhiều trong việc đẩy thứ hạng video (seo video YouTube), cũng như thu hút được nhiều lượt đăng ký (Subscribes), lượt view, like hơn.

[toc]

Vì vậy bây giờ chúng ta hãy cùng tìm hiểu các bước tối ưu kênh YouTube chuẩn SEO nhé.

>>> Bài viết tham khảo: Các yếu tố ảnh hưởng đến thứ hạng video trên YouTube

Quy trình các bước tối ưu kênh YouTube chuẩn SEO

Trước khi chúng ta tìm hiểu các quy trình tối ưu kênh YouTube, mình cũng xin nói rõ một điều rằng đây chỉ là một yếu tố cần để tạo nên sự thành công cho 1 kênh (Channel) YouTube, bởi còn phải phụ thuộc vào rất nhiều phương pháp, thủ thuật khác nhau, để kênh YouTube đạt được thành công nhất định.

Tối ưu tên kênh (title)

Việc đặt tên kênh YouTube là một trong những yếu tố rất quan trọng trong quá trình phát triển kênh, bởi nó giúp người dùng từ đó có thể nhận biết được kênh YouTube của ta nói về chủ đề gì, đồng thời cũng góp phần giúp YouTube hiển thị video mỗi khi người dùng truy vấn một từ khóa (keyword) liên quan đến chủ đề kênh chúng ta. Vậy cần những lưu ý gì khi đặt tên kênh YouTube:

  • Tên kênh nên ngắn gọn, xúc tích
  • Tên kênh nên có chứa từ khóa (keyword) chính về chủ đề kênh, đồng thời gắn liền tới thương hiệu của chúng ta.
  • Tránh trùng lập tên kênh, điều này sẽ gây rất nhiều phiền phức cho sau này, đặc biệt là khi kênh của bạn có độ uy tín, cũng như lượt truy cập cao, các vấn đề như bảo vệ thương hiệu, hay gây hiểu lầm cho người dùng…. có thể sẽ ảnh hưởng rất lớn đến kênh. Vì vậy hãy kiểm tra kỹ trước khi đặt tên, cách đơn giản nhất để có thể kiểm tra là bạn hãy gõ tên kênh mà bạn đang có ý định đặt nên thanh tìm kiếm của YouTube, nếu có kênh nào giống thì cần đổi tên khác.

>>> Bài viết tham khảo: Cách tải video từ YouTube

Bật điều hướng/ bố cục cho kênh YouTube

Theo mặc định các video trong kênh được hiển thị theo hàng dọc, điều này sẽ khiến người dùng rất khó xem và lắm bắt được các chủ đề video có trên kênh của chúng ta, vì vậy để khắc phục điều này bạn nên bật điều hướng/ bố cục kênh, nó sẽ giúp kênh YouTube nhìn chuyên nghiệp và rõ ràng hơn rất nhiều.

Để có thể bật điều hướng kênh đầu tiên bạn cần vào Kênh của tôi —> Nhấn vào biểu tượng bánh răng cài đặt —> Tìm đến mục Tùy chỉnh bố cục kênh —> Bật –> Lưu lại.

toi-uu-kenh-youtube-06

Lúc này ra ngoài bạn sẽ thấy sự thay đổi bố cục kênh như hình bên dưới thay vì bố cục mặc định như ban đầu.

toi-uu-kenh-youtube-05

Cập nhật Avatar và ảnh bìa cho kênh YouTube

Cũng giống như trên facebook, kênh YouTube các bạn cũng cần cập nhật Avatar và ảnh bìa cho kênh nhằm tạo điểm nhấn cũng như thương hiệu. Bạn cũng cần lưu ý về kích thước của avatar và ảnh bìa Youtube sao cho chuẩn để khi thêm không bị cắt xén những chi tiết quan trọng, để hiểu rõ hơn bạn hãy xem Infographic bên dưới:

Kích thước chuẩn cho avatar và ảnh bìa YouTube

Kích thước chuẩn cho avatar và ảnh bìa YouTube

Thêm mô tả (giới thiệu) cho kênh YouTube

Việc thêm mô tả (giới thiệu) kênh YouTube đóng vai trò khá quan trọng trong việc tối ưu kênh, bởi đây là nơi không chỉ giúp người dùng hiểu được kênh của của bạn đang nói về chủ đề gì, mà còn giúp YouTube thu thập dữ liệu, từ đó biết được những thông tin mà kênh bạn đang cung cấp. Ngoài ra khi viết đoạn mô tả bạn cũng có thể thêm các từ khóa chính liên quan đến chủ đề kênh một cách phù hợp.

toi-uu-kenh-youtube-04

Đặc biệt là mục thêm liên kết tùy chỉnh ,bạn sẽ thêm những thông tin liên quan đến kênh bạn như : Facebook, Twitter, Google+, Website…

Thêm vân nước

Đây là một tính năng giúp hiển thị hình ảnh đã tùy chỉnh của bạn trên tất cả các video được upload nên kênh, hình ảnh này hiển thị ở góc dưới bên phải video và nó được gọi là vân nước. Bạn có thể chèn vào đó ảnh đại diện của kênh hoặc ảnh có chữ đăng ký (Subscribes). Tính năng này giúp tăng lượt theo dõi kênh bạn lên khá nhiều đấy nhé.

toi-uu-kenh-youtube-02

Để có thể thêm vân nước bạn vào https://www.youtube.com/branding chọn Thêm vân nước ,rồi upload cái ảnh bạn muốn lên, kích thước phù hợp bạn nên để cho ảnh là 140px x 140px. Đối với mục thời gian hiển thị bạn chọn là toàn bộ video.

>>> Bài viết tham khảo: seo là gì?

Tạo nội dung nổi bật cho kênh YouTube

Bạn có hay để ý rằng khi đang xem video, thường có một hộp thoại thông báo các video liên quan khác nằm bên phía dưới góc bên trái không, đây chính là tính năng danh phát nổi bật nó sẽ gợi ý các video trong 1 playlist bất kì nào đó trong kênh của bạn ra để gợi ý cho người xem.Thời gian xuất hiện thì bạn có thể tùy chỉnh theo ý muốn.

toi-uu-kenh-youtube-03

Để có thể thiết lập tính năng này bạn hãy vào https://www.youtube.com/featured_content, sau đó thực hiện theo các hướng dẫn.

Như vậy bài viết này mình vừa chia sẻ đến bạn đọc cách tối ưu kênh YouTube thông qua các thiết lập mà YouTube hỗ trợ chúng ta, nhằm phát huy cũng như tận dụng hết sức mạnh của kênh.

Tác giả: Khánh Khiêm

Khánh Khiêm

Bạn có thể có tất cả mọi thứ trong cuộc sống mà bạn muốn, nếu bạn biết giúp người khác đạt được điều họ muốn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *