Tổng quan những khái niệm cơ bản CPA, CPC, CPM, CPI là gì?

Hiện nay, quảng cáo hiển thị đang trở thành một kênh marketing không thể thiếu trong bất cứ chiến dịch marketing nào. Tuy nhiên, các tính chi phí quảng cáo là điều không phải ai cũng rõ và nắm được. Cùng tìm hiểu các loại hình tính chi phí quảng cáo thông dụng nhất hiện nay để có thể tự trả lời được CPA, CPC, CPM, CPI là gì nhé.

CPI là gì

CPI là viết tắt của cụm từ Cos Per Install, đây là hình thức thanh toán trả phí theo lượt cài đặt. Nhà cung cấp sẽ trả tiền quảng cáo khi khách hàng thực hiện hành động tải và cài đặt ứng dụng hay phần mềm nào đó qua link quảng bá của hệ thống. Đây là một hình thức phổ biến và chiếm phần lớn doanh thu MMO. Đây là cách để phát triển nội dung, và tiền thu lại từ CPI rất cao.

Thuận lợi và bất lợi của CPI

Thuận lợi: Khả năng thu hút và đo đếm lượng người dùng nhanh hơn hình thức quảng cáo khác.

Bất lợi: Chi phí cao, cạnh tranh mạnh và phải đối mặt với việc người ta tải ứng dụng nhưng không sử dụng. Khi lượng tại thấp thì cũng có thể thứ hạng ứng dụng của bạn trên kho ứng dụng sẽ bị ảnh hưởng.

CPO là gì

CPO là từ viết tắt của từ Cos Per Order, có nghĩa là chi phí trả cho mỗi đơn hàng, số tiền được chi cho quảng cáo sẽ kết thúc bằng việc bán hàng. Chi phí cho mỗi đơn hàng là một phần vô cùng quan trọng của doanh nghiệp, hoặc những ai bán hàng online. CPO cho biết nhà quảng cáo đã chi trả bao nhiêu tiền để sản phẩm tới được tay người tiêu dùng.

CPO cũng là mô hình hoa hồng trong tiếp thị trực tuyến, phù hợp với các  hệ thống thương mại điện tử. CPO cũng là  cách tiếp thị liên kết mà nhà quảng cáo kiếm được tiền trên mỗi sản phẩm. CPO cũng được dùng để đánh giá hiệu quả của một loại tiếp thị nhất định.

CPA là gì

CPA là từ viết tắt của Cos Per Action, đây là phương thức quảng cáo mà người thuê quảng cáo sẽ phải trả tiền cho mỗi lượt hành động hoặc chuyển đổi đủ điều kiện từ phía người dùng (click banner, tham gia sự kiện, tải ứng dụng, hoàn thành mẫu đăng ký,…)

Thuận lợi và bất lợi của CPA

Thuận lợi: Vì chỉ phải trả phí theo hành động nên tính đo đêm hiệu quả sẽ chặt chẽ hơn so với hình thức khác.

Bất lợi: Vì đo đếm hiệu quả dựa trên hành động cuối nên chi phí để ra một click hiệu quả là không nhỏ. Nếu bạn có tệp khách hàng tiềm năng và đặt mục tiêu là ra đơn hàng thì CPA là lựa chọn tốt nhất. Nhưng nếu bạn chỉ có mục tiêu chuyển đổi lead ra số lượng người dùng thử thì rất lãng phí chi phí quảng cáo.

Nên sử dụng hình thức CPA khi nào

CPA  sẽ phát huy hiệu quả tối đa nếu dữ liệu khách hàng bạn sở hữu có khả năng chuyển đổi cao hoặc mục tiêu chiến dịch marketing của bạn dễ dàng đo đếm như chuyển đổi lead thành đơn hàng thành công.

CPM là gì

CPM là từ viết tắt của từ Cos Per Mile, đây là hình thức quảng cáo trả tiền theo số lần hiển thị. Website của bạn có nhiều người xem và số trang họ xem nhiều thì bạn càng được trả nhiều tiền. Bạn chỉ cần đặt quảng cáo trên website và phát triển website mình để nhiều người biết.

Thuận lợi và bất lợi của CPM

Thuận lợi: Không khó khăn để setup và chạy. Dễ dàng tính chi phí để chạy.

Bất lợi: Chiến dịch marketing thường hướng tới hiệu quả doanh thù thì CPM không phải là hình thức tối ưu nhất. Chi phí quảng cáo CPM phát sinh ngay cả khi người dùng không click vào quảng cáo.

Nên sử dụng hình thức CPM khi nào

Khi doanh nghiệp muốn quảng bá hình ảnh hay sản phẩm, dịch vụ mới.

CPC là gì

CPC là từ viết tắt của từ Cos Per Click, là giá mỗi lần click chuột, đây là chỉ số tiền bạn kiếm được mỗi lần người dùng click quảng cáo. CPC cho phép nhà quảng cáo chi trả số tiền tùy ý vào mỗi lần nhấp chuột.

Thuận lợi và bất lợi của CPC

Thuận lợi: Có thể tùy chọn quảng cáo hiện thị dựa trên từ khóa nhất định.

Bất lợi: Vì nó phổ biến nên hầu như ai làm marketing cũng chạy CPC, đối với từ khóa hot thì phải trả mức giá quảng cáo rất cao so với các đối thủ. Ngoài ra bạn cũng sẽ phải đối mặt với các click ảo khiến bị tốn chi phí vô ích.

Kết Luận

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu được thêm về các hình thức tính chi phí quảng cáo CPA, CPC, CPM, CPI là gì để có được hành trang cho các chiến dịch marketing sắp tới. Chúc các bạn thành công

Nguồn: https://marketingai.vn/nhung-khai-niem-co-ban-cpa-cpc-cpm-cps-va-cpi/

Khánh Khiêm

Bạn có thể có tất cả mọi thứ trong cuộc sống mà bạn muốn, nếu bạn biết giúp người khác đạt được điều họ muốn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *