TOP 20 thuật ngữ trong liên quân mobile phổ biến nhất

Liên quân mobile là một trong những tựa game online trên nền tảng điện thoại đang rất hot hiện nay, cũng giống với những tựa game online khác như: DotA, liên minh, GTV 5, đột kích… Liên quân mobile cũng có rất nhiều thuật ngữ riêng được sử dụng trong game.

tổng hợp thuật ngữ trong liên quân mobile

Vậy những thuật ngữ trong liên quân mobile là gì? Hãy cùng Khánh Khiêm Blog đi tìm hiểu thông qua những chia sẻ dưới đây nhé.

Thuật ngữ trong liên quân mobile phổ biến nhất

Thuật ngữ AD là gì?

AD là từ viết tắt của từ Attack Damage. AD được sử dụng để ám chỉ những vị trí xạ thủ trong game. Một trong những câu chát mà bạn thường thấy đó là “Tụi mình cần xạ thủ” nghĩa là đội hình của bạn đang thiếu AD.

Ngoài ra thuật ngữ AD cũng thường được hiểu là sát thương vật lý. Một số tướng AD tiêu biểu trong liên quân mobile như: Valhein, Yorn, Violet, Slimz, Joker, Tel’Annas, Fennik, Moren…

Thuật ngữ AP là gì?

AP là từ viết tắt của cụm từ Ability Power. AP thường được áp chỉ là những vị trí pháp sư họ là những người đi đường giữa trong bản đồ game.

AP còn được hiểu là sát thương phép. Tùy thuộc vào tính chất của mỗi vị tướng mà người chơi sẽ lên trang bị phép sao cho tăng thêm sát thương một cách tối đa nhất. Một số vị tướng pháp sư điển hình như: Krixi, Kahlii, Mganga, Aleister, Điêu thuyền, Natalya…

Tank là gì?

Thuật ngữ Tank thường được dùng cho những vị tướng đỡ đòn là những vị trí thường đi đường đơn ở 2 cánh bên bản đồ hoặc đi theo hỗ trợ AD. Đối với những vị tướng tank việc lên đồ thường là những trang bị phòng thủ giúp tướng tăng khả năng chịu đòn tốt nhất.

SP là gì?

SP là từ viết tắt của từ Support được ám chỉ đối với những vị tướng trợ thủ. Trong liên quân mobile hiện tại vị trí trợ thủ duy nhất đó là Alice. Tuy nhiên với những vị tướng như Toro, Gidur… có khả năng chịu đòn và kỹ năng khống chế tốt cũng rất thích hợp cho vai trò là trợ thủ.

Thuật ngữ Gank

Gank thường được ám chỉ người chơi di chuyển ra hỗ trợ đồng đội thông qua việc tấn công đối phương ở đường đó. Mục đích của Gank đó là tìm kiếm các điểm hạ gục của đối phương hoặc gây thiệt hại về máu.

Thuật ngữ JG là gì?

JG được viết tắt bởi từ Jungle được dùng cho những người đảm việc vai trò đi rừng. Để nhiệm vụ đi rừng đạt hiệu quả tốt nhất các game thủ thường sử dụng phép “trừng trị” để gia tăng tốc độ dọn quái.

Mục đích chính của người đi rừng thường là tiêu diệt quái để kiếm tài nguyên, đồng thời hỗ trợ đồng đội ở các đường để gia tăng lợi thế cho team.

Thuật ngữ Farm

Ý nghĩa của thuật ngữ này là người chơi tìm kiếm tài nguyên như vàng, kinh nghiệm từ việc tiêu diệt lính hoặc đánh quái từ các bãi rừng.

KK là gì? 

KK là từ viết tắt của từ Kinh Kong là một con quái lớn nhất trong game liên quân. Việc tiêu diệt được King Kong sẽ giúp cả đội nhận được vàng và bùa lợi siêu mạnh

Thuật ngữ KS là gì?

KS được viết tắt của từ Kill Stealing mang một ý nghĩa đó là cướp đi 1 hoặc nhiều đối tượng nào đó. Bạn có thể hiểu KS theo 2 phía như sau:

  • Về phía đồng đội: Thuật ngữ này ám chỉ việc người chơi cố tình kết liễu bùa lợi hoặc điểm hạ gục đối phương.
  • Về phía kẻ địch: Thuật ngữ này ám chỉ cho việc cướp đi một hay nhiều mục tiêu lớn trong diện tranh chấp như cướp mất Rồng Hắc Ám hoặc Kinh Kong.

Thuật ngữ Stun

Stun thường được ám chỉ cho là làm choáng là một trong những dạng khống chế cứng lên kẻ địch. Những vị tướng trong liên quân mobile có khả năng khống chế cứng tốt như: Gildur, Valhein…

AFK là gì?

AFK viết tắt của cụm từ Away from Keyboard được dùng để ám chỉ người chơi có có biểu hiện treo máy hoặc rời trận đấu. Trong game liên quân mobile sẽ có những chế tài sử phạt như hạ điểm uy tín đối với những game thủ có biểu hiện AFK.

Combat là gì?

Combat mang ý nghĩa là giao tranh có thể giao tranh nhỏ lẻ ít người hoặc giao tranh tổng tất cả những thành viên trong team của 2 bên.

Thuật ngữ CV

CV viết tắt của từ Cover với ý nghĩa là bảo kê, bao bọc những vị trí gây sát thương chủ lực trong team như xạ thủ, pháp sư.

MVP là gì?

MVP là thuật ngữ viết tắt của cụm từ Most Valuable Player được hiểu theo nghĩa tiếng việt là danh hiệu hoặc thưởng. MVP là danh hiệu được trao cho những game thủ có thành tích chơi xuất sắc nhất trong trận đấu.

Một số thuật ngữ trong liên quân mobile về các đường

những thuật ngữ trong liên quân mobile

Mid: Được ám chỉ là đường giữa và cùng là con đường ngắn nhất dẫn đến nhà chính của kẻ địch. Đường Mid thường được các tướng pháp sư bảo vệ.

Top: Là đường Kinh Kong phía trên bản đồ. Đây là đường thường được các tướng đỡ đòn đảm nhiệm.

Bot: Là đường rồng phía dưới bản đồ thường được các tướng như xạ thủ, trợ thủ đảm nhận

>>> Đọc thêm: Top 5 game offline cũ đình đám 1 thời trên máy tính

Như vậy trên đây là toàn những chia sẻ giải thích các thuật ngữ trong liên quân mobile phổ biến được nhiều game thủ sử dụng để giao tiếp. Hy vọng thông qua bài viết này sẽ giúp bạn nhanh chóng nắm bắt được những thuật ngữ trên và trải nghiệm game một cách nhanh và hiệu quả nhất. Ngoài ra việc nắm bắt được những thuật ngữ này trong game sẽ giúp những game thủ mới nhanh chóng hiểu về cách chơi cũng như cách giao tiếp trong game.

Khánh Khiêm Blog

Khánh Khiêm

Bạn có thể có tất cả mọi thứ trong cuộc sống mà bạn muốn, nếu bạn biết giúp người khác đạt được điều họ muốn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *