Tên miền là gì? Những lưu ý lựa chọn tên miền cho website

Tên miền hay còn gọi là Domain name là một trong những thành phần quan trọng trên một website, đồng thời việc lựa chọn tên miền như thế nào để website của bạn được tối ưu nhất cũng rất quan trọng. Vì vậy bài viết này hãy cùng khanhkhiem Blog đi tìm hiểu khái niệm tên miền là gì?những lưu ý lựa chọn tên miền cho website.

Tên miền là gì? Những lưu ý lựa chọn tên miền cho website

Tên miền là gì? Những lưu ý lựa chọn tên miền cho website

Tên miền là gì?

Tên miền được hiểu một cách đơn giản là một địa chỉ định danh dẫn tới website của bạn đã được chứa trên host, đối với host bạn chỉ có thể truy cập thông qua một dãy địa chỉ IP khó nhớ. Một tên miền thường được phân theo cấu trúc cơ bản như sau:

www.khanhkhiem.com

Trong đó:

 • www.: Tiền tố của tên miền, không bắt buộc phải gõ như bạn có thể truy cập vào khanhkhiem.com vậy.
 • Khanhkhiem: Là tên mà các bạn đặt cho tên miền.
 • .com: Hậu tố của tên miền hay còn gọi là đuôi tên miền (có nhiều loại đuôi tên miền như:.com, .net, .info, .com.vn …. Chúng ta sẽ tìm hiểu cụ thể hơn về đuôi tên miền ở phần sau)

Ngoài ra còn có dạng tên miền như www.blog.khanhkhiem.com trong đó blog. đứng trước khanhkhiem.com được gọi Sub-Domain, tên miền con của tên miền gốc. Tên miền con được miễn phí khởi tạo dưới bất kì tên miền gốc nào mà nhà quản trị mạng quản lý. Đến đấy chắc bạn cũng nắm được khái niệm tên miền là gì rồi chứ, bây giờ hãy cùng tìm hiểu phân loại tên miền nhé.

Phân loại tên miền

Tên miền hiện nay được phân ra làm 2 hướng là tên miền theo địa lýtên miền theo cấp bậc.

Tên miền theo địa lý:

Được phân làm 2 loại là tên miền quốc tếtên miền quốc gia, mỗi loại tên miền đều có những đặc điểm riêng của chúng:

− Tên miền quốc tế: Là tên miền do trung tâm quản lý tên miền quốc tế cấp, thường có dạng đuôi .com, .net, .info, .biz…. Các loại tên miền này có ưu điểm là giá thành thấp, dễ mua.

− Tên miền quốc gia: do Trung tâm quản lý tên miền của mỗi quốc gia quản lý. Tên miền Việt Nam có đuôi .vn, .com.vn, edu.vn, gov.vn,… do VNNIC quản lý bạn cần làm hồ sơ đăng ký và thanh toán phí khá cao gồm phí đăng ký đóng 1 lần và phí duy trì hàng năm.

Tên miền theo cấp bậc:

Sẽ được chia ra làm 3 cấp bao gồm tên miền cấp, tên miền câp 2 và tên miền cấp 3. Một ví dụ cụ thể để bạn dễ hiểu như sau:

 • suamaytinh.com —> Tên miền cấp 1
 • suamaytinh.com.vn —-> Tên miền cấp 2
 • suamaytinh.hn.vn —-> Tên miền cấp 3

Những lưu ý lựa chọn tên miền cho website

Ở trên chúng ta đã tìm hiểu về domain là gì?phân loại tên miền, bây giờ hãy cùng tiếp tục tìm hiểu những lưu ý khi lựa chọn tên miền, nhằm mục đích tối ưu cho website cũng như thân thiện với các công cụ tìm kiếm (đóng góp một phần vào SEO website)

 • Tên miền dễ nhớ: Bạn hãy đặt tên miền làm sao thật ngắn ngọn, dễ nhớ, dễ viết, để khi người dùng họ vô website của bạn lần đầu là có thể nhớ được tên miền ngay.
 • Tên miền chứa từ khóa: Nếu có thể bạn hãy chèn từ khóa vào tên miền, đây có thể coi là một điểm cộng trong quá trình làm SEO website. Ví dụ: Nếu bạn hoạt động trong lĩnh vực sửa chữa máy tính thì có thể đặt suachuamaytinh.com hay suamaytinh.com.vn …
 • Lựa chọn tên miền theo Local: Bạn nên chọn tên miền theo địa điểm mà bạn cung cấp sản phẩm dịch vụ. Ví dụ: Cửa hàng sửa chữa máy tính của bạn ở Hà Nội thì hãy đặt tên miền như: suamaytinhhanoi.com hoặc sualaptoptaihanoi.com
 • Kiểm tra tên miền trước khi đăng ký: Điều này cũng rất quan trọng bạn cần phải kiểm tra xem tên miền đã từng được ai đăng ký trước đó hay chưa, nếu tên miền đó đã đăng ký và hết hạn thì hãy xem tên miền đó đã từng bị google phạt hay dính tiền án, tiền sự gì hay không.
 • Nên mua tên miền bao vậy: Nếu có điều kiện bạn hãy mua các tên miền quan trọng ví dụ như: khanhkhiem.com, khanhkhiem.net, khanhkhiem.info điều này sẽ giúp bạn bảo vệ thương hiệu tốt hơn tránh việc đối thủ chơi xấu lấy thương hiệu của bạn để kinh doanh chuộc lợi (điều này rất hay xảy ra nếu thương hiệu của bạn mạnh)
 • Chọn tên miền cấp 1: Như mình đã nói ở trên tên miền được phân loại bao gồm tên miền cấp 1, 2, 3, và để làm SEO tốt bạn hãy nên chọn tên miền cấp 1 vì nó sẽ tạo độ uy tín cao hơn so với tên miền cấp 2,3.
 • Chọn đúng đuôi tên miền dựa theo sản phẩm, dịch vụ bạn cung cấp: Điều này rất quan trọng bởi mỗi một đuôi tên miền sẽ ứng với đặc điểm riêng của nó. Ví dụ:

− .com: Dành cho website về thương mại, kinh doanh.

− .net: Thường dành cho các website về lĩnh vực internet hoặc liên quan đến hạ tầng internet. Tuy nhiên đuôi tên miền .net đôi khi là giải pháp thay thế tốt nhất cho đuôi tên miền .com trong trường hợp đuôi tên miền .com đã bị người khác đăng ký trước.

− .org: Đuôi tên miền này thường được sử dụng bởi các tổ chức phi lợi nhuận cũng như các tổ chức liên kết thương mại.

− .info: Thường dùng cho các trang web cung cấp thông tin, dữ liệu, tài nguyên…

− .Gov: Đây là đuôi tên miền chỉ được phép sử dụng cho các trang web của cơ quan nhà nước, chính phủ.

− .edu: Sử dụng cho các trang web về giáo dục đào tạo như trường học, trung tâm bồi dưỡng…

Ngoài ra còn khá nhiều đuôi tên miền nữa, tuy nhiên ở bài viết này mình sẽ chỉ nêu ra một vài đuôi tên miền phổ biến nhất ở trên. Một minh chứng cụ thể hơn ví dụ bạn kinh doanh về hàng mỹ phẩm thì không thể đặt đuôi tên miền là mypham.edu hay mypham.gov được nghe rất buồn cười và bất hợp lý.

 • Không nên chọn tên miền dễ gây lỗi chính tả: Như bạn thấy người việt ta sử dụng công cụ Unikey hoặc vietkey để gõ tiếng việt, vì vậy bạn nên tránh các lỗi chính tả khi đặt tên miền như chữ “s” chuyển thành dấu sắc, chữ “dd” chuyển thành chữ “đ” vv…

Như vậy bài viết này mình vừa chia sẻ tới bạn đọc những kiến thức cơ bản về tên miền (Domain) như tên miền là gì? những lưu ý khi lựa chọn tên miền cho website. Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn tự biết cách tìm cho mình một tên miền phù hợp với cá nhân hay doanh nghiệp của bạn.

Khánh Khiêm Blog

Khánh Khiêm

Bạn có thể có tất cả mọi thứ trong cuộc sống mà bạn muốn, nếu bạn biết giúp người khác đạt được điều họ muốn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *