Review là gì? 4 Nguyên tắc cần nắm rõ khi viết bài review

Review là một từ khoá siêu HOT hiện nay. Trên các nền tảng mạng xã hội có rất nhiều bài viết với dòng chữ đầu tiên là review. Tuy nhiên không phải ai cũng biết chính xác được định nghĩa review là gì và những lưu ý khi viết bài review chính xác. Ngay sau đây chúng tôi xin mời bạn theo dõi bài viết sau đây nhé!

Review là gì?

Không sinh ra từ những phát minh nào của giới trẻ, review hoàn toàn là một từ mượn từ tiếng Anh. Trong tiếng Anh, review mang ý nghĩa như sau:

 • Danh từ: Review có nghĩa là xem xét hay suy nghĩ lại
 • Nội động từ: có nghĩa là xem xét, đánh giá. Ví dụ như viết bài phê bình về một sản phẩm đã mua hay chuyến đi đã trải nghiệm.
 • Ngoại động từ: từ này mang ý nghĩa hồi tưởng lại.

Qua những ý nghĩa trên, giới trẻ đã tận dụng từ review trong việc đánh giá, phê bình những sản phẩm và dịch vụ khác nhau.  Cung cấp những đánh giá  một cách chân thực giúp nhà cung cấp cải thiện dịch vụ. Bên cạnh đó, những người có dụ định sử dụng sản phẩm, dịch vụ sẽ có thêm nguồn thông tin chính xác.

Viết review là gì? Review có phải là một nghề?

Viết review là gì?

Viết bài review hay viết review là mang lại cái nhìn trung thực nhất về sản phẩm/ dịch vụ, một cái nhìn tổng quát hơn. Không xem review là PR vì bài review thường đã qua trải nghiệm của người dùng từ đó đưa ra những lời nhận xét chính xác nhất

Review có phải là một nghề?

Có thể nói review là một nghề. Là một nghề khá mới nhưng được các bản yêu thích và theo đuổi. Một nghề đánh giá một sản phẩm hay chất lượng dịch vụ hay chuẩn bị mua hàng hoá đó.

Nghề review không phải là một nghề thời vụ, càng không thể một chốc, một lát hay một thời gian nhất định mà chỉ cần đam mê và tinh thần yêu nghề. Bạn có thể gắn bó lâu dài với nghề tuy nhiên do nghề này đào thải rất nhanh. Bạn cần ý thức luôn làm mới bản thân để ngày càng đi lên. 

Hiện nghề review đang là một nghề kiếm ra thu nhập rất khủng. Chủ yếu các reviewer kiếm tiền bằng cách làm video trên các nền tảng mạng xã hội như youtube, facebook. instagram hay tiktok,…

Freelancer là gì? Những ưu và nhược điểm khi làm Freelancer

Các dạng review phổ biến 

Review sản phẩm đồ công nghệ

Review sản phẩm công nghệ ở đây chính là về điện thoại, máy tính, đồng hồ,TV,… Đối với các sản phẩm công nghệ đắt tiền thì chúng ta thường có xu hướng xem các bài đánh giá để có thể biết đến những tính năng, hình dạng và chất lượng của sản phẩm. Từ đó đưa ra quyết định sản phẩm của phù hợp với mình không, sau đó đưa ra quyết định có mua hay không.

Thường dạng review công nghệ sẽ xuất hiện những so sánh 2 loại sản phẩm giống nhau cùng tầm giá để người xem có cái nhìn chất lượng nhất. Hoặc những bài drop test độ bền cũng được nhiều người chú ý.

Review phim

Việc giới thiệu phim ảnh qua những bài viết trên các trang diễn đàn, blog cá nhân hay diễn giải trên các video không còn mấy xa lạ. Review phim thường sẽ cắt ghép những đoạn phim hay nhất, kịch tính nhát lòng thêm tiếng thuyết mình để người xem dễ hiểu hơn. Đặc biệt việc viết về phim cũng có tác dụng rất nhiều đố với những ai bận rộn không thể xem hết bộ phim yêu thích mà vẫn muốn hiểu nội dung phim.

Tuy nhiên, một số người đang có những cái nhìn sai giữa review phim và spoil phi,. review phim làm khán giả hứng thú hơn và tìm xem bộ phim ngay lập tức mà không làm ảnh hưởng quá nhiều đến trải nghiệm của khán giả. Còn việc spoil phim chính là việc tiết lộ hết những cú plot twist, tất cả những nội dung cót trong khiến cho bộ phim mất đi sự hấp dẫn và khán giả không còn hứng thú xem phim nữa. Do đó chúng ta cần tinh tế khi lồng ghép nội dung vào bài viết của mình.

Review đồ ăn

Review đồ ăn
Review đồ ăn

Review đồ ăn cũng là một hình thức phổ biến mà bất cứ ai cũng muốn xem. Viết review chính là đánh giá độ ngon của các món ăn ở khắp các phố phường, ngóc ngách. Giới thiệu các món ăn ngon, danh bất hư truyền tới tất cả mọi người.

Viết đánh giá đồ ăn chính là nêu cảm nhận về món ăn, nhận xét xem giá tiền đó có xứng đáng với chất lượng món ăn hay không. Tuy nhiên, mỗi người một vị nên đôi khi cũng sẽ có những ý kiến trái chiều.

>>>Xem thêm: Food reviewer là gì? Top 6 các Food reviewer là nổi tiếng nhất Việt Nam

Review dịch vụ

Viết review ở đây chính là đánh giá chất lượng dịch vụ tại các nhà hàng, khách sạn, quán xá,… Những người đi trước, những người đã từng sử dụng các loại sản phẩm dịch vụ của các nhà hàng, khách sạn quán ăn,.. sẽ viết review đánh giá về sản phẩm, dịch vụ của nhà hàng.

Nguyên tắc khi viết review

Khi bắt tay viết review bạn cần nhớ những nguyên tắc này:

Review không phải PR, quảng cáo

Khách hàng rất thông minh, họ có thể dễ dàng nhận ra sự khác biệt giữa một bài quảng cáo hay một bài review. Ngay lúc đó bạn sẽ mất ngày một lượng khách hàng tiềm năng bởi nội dung” đầy mùi quảng cáo”.

Bài review cung cấp một cái nhìn toàn diện, bao gồm cả điểm xấu và  điểm tốt của một sản phẩm hay dịch vụ nào đó đến một đối tượng mục tiêu nhất định.

Không có sản phẩm nào hoàn hảo 100%

Nếu bạn tham khảo các bài viết có chứa nội dung quảng cáo, giới thiệu sẽ phát hiện ra bài viết luôn thần tượng hóa một sản phẩm/dịch vụ nào đó. Trong lòng họ, sản phẩm/dịch vụ đó luôn là nhất, tuyệt vời nhất và đó là thứ được tạo ra dành cho mọi người sử dụng.

Tất cả các sản phẩm hay dịch vụ trên thị trường đều có điểm tốt và điểm hạn chế. Đó cần có một cái nhìn khách quan nhất khi viết bài.

Nên sử dụng hình ảnh, video của mình để tạo dựng niềm tin

Nên sử dụng hình ảnh, video của mình để tạo dựng niềm tin
Nên sử dụng hình ảnh, video của mình để tạo dựng niềm tin

Mỗi sản phẩm/dịch vụ đều có rất nhiều bài review khác nhau về chúng. Và bạn chỉ là một trong số đó. Nhưng nếu bạn muốn bán được hàng, bạn cần nổi bật, đứng đầu.

Hình ảnh, video hay bất cứ tài liệu nào liên quan đến sản phẩm/dịch vụ cũng sẽ giúp bạn nhận biết được sản phẩm đó một cách tốt nhất

Tập trung vào lợi ích 

Bạn cần viết nhiều hơn về lợi ích mà sản phẩm/dịch vụ đêm lại hơn là tính năng của nó. Vì như vậy sẽ thuyết phục được khách hàng dễ dàng hơn.

Lưu ý cho các reviewer

Để tạo ra một bài review hay, chất lượng hay nhớ những lưu ý sau:

Nghiên cứu thật kỹ sản phẩm dịch vụ

Đừng quên nghiên cứu thật kỹ về sản phẩm/dịch vụ mà bạn định review. Vì như vậy, bạn sẽ tạo ra những được sự tin tưởng từ khách hàng của mình. Bạn nên tìm hiểu và đọc trước các tài liệu, thông tin liên quan tới sản phẩm cần review, tìm hiểu các tính năng và lợi ích liên quan đến sản phẩm. Tuy nhiên, tâtr chỉ là tham khảo, hay viết ra đúng cảm nhận của mình để bài viết được thiết thực hơn.

Nên sử dụng sản phẩm và dịch vụ trước khi  đưa ra bài review

Chẳng có cách nào tốt hơn để viết một bài bình luận hiệu quả bằng chính bạn đã sử dụng và trải nghiệm chúng. Hầu như trước khi mua hàng mọi người thường đọc hết những review về sản phẩm/dịch vụ đó. Nếu bài viết của bạn mang cái thật, cái đúng thì họ sẽ không ngần ngại mà sử dụng sản phẩm bạn đưa ra

Thấu hiểu insight khách hàng

Thấu hiểu insight khách hàng
Thấu hiểu insight khách hàng

Khi viết bài review bạn cần phải hiểu chính xác người đọc muốn gì. Để thấ hiểu insight khách hàng, bạn cần trả lời những câu hỏi như sau:

 • Cách sử dụng sản phẩm/dịch vụ này như thế nào? Có thể sử dụng không?
 • Chất lượng sản phẩm/dịch vụ này như thế nào?
 • Sản phẩm dịch vụ này phù hợp với đối tượng nào? 
 • Người khác đã sử dụng sản phẩm/dịch vụ này chưa? Kết quả như thế nào?
 • Ưu nhược điểm sản phẩm/dịch vụ này như thế nào?
 • Những giải pháp thay thế khi không sử dụng sản phẩm này
 • Sản phẩm có đáng để tôi bỏ tiền ra không
 • Địa chỉ mua hàng, đường link sản phẩm.

Tạm kết

Bài viết trên chúng tôi đã chia sẻ đến bạn về khái niệm review là gì và những nguyên tắc khi viết bài review. Rất mong bạn có thế áp dụng những bài viết review tuyệt vời nhất cho sản phẩm mà bạn đang sử dụng. Để giới thiệu rộng rãi đến mọi người hay quảng cáo bán hàng cho sản phẩm kinh doanh.

Hãy theo dõi khanhkhiem.com để biết thêm nhiều thông tin bổ ích hơn nhé. Mọi góp ý xin hãy để dưới phần bình luận và hãy chia sẻ bài thông tin bổ ích này đến với bạn bè và người thân của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *