Pixel là gì? Megapixel là gì? Cách tính pixel ra sao

Thuật ngữ pixel là được sử dụng khá phổ biến trong photoshop cũng như một số lĩnh vực khác liên quan đến đồ họa. Vậy khái niệm pixel là gì? megapixel là gì? Và cách tính ra sao… Hãy cùng Khánh Khiêm Blog đi tìm hiểu trong bài viết chia sẻ dưới đây nhé.

Pixel là gì? 

Pixel hay pel đối với trong photoshop được hiểu là “1 điểm ảnh” có kích thước khoảng  0,26×0,35 mm, Pixel là đơn vị cơ bản để có thể tạo nên bức ảnh kỹ thuật số.

pixel là gì

Pixel là gì?

Pixel được tạo ra từ máy ảnh kỹ thuật số, máy quét hoặc từ những phần mềm chuyên dụng về hình ảnh như photoshop. Cụ thể hơn đối với trong photoshop Pixel được tạo ra ở dạng hình chữ nhật nhỏ có thể có màu sắc hoặc không màu. Các Pixel được sắp xếp cạnh tranh với cường độ màu khác nhau hoặc giống nhau tùy thuộc vào nội dung của hình ảnh. Từ đó tạo nên những hình ảnh đẹp mà mắt người có thể nhìn thấy được, càng nhiều Pixel trên bức ảnh thì bức ảnh đó càng sắc nét và chi tiết hơn.

Để có thể nhìn thấy những điểm Pixel cách đơn giản nhất là bạn hãy phóng to bức ảnh đó lên đến một mức độ nhất định nào đó chúng ta sẽ nhìn chúng. Cụ thể hơn bạn hãy tham khảo hình ảnh minh họa dưới đây:

khái niệm pixel là gì

Megapixel là gì? Megapixel bằng bao nhiêu pixel?

Thông qua những chia sẻ bên trên chắc hẳn bạn đã hiểu được khái niệm tổng quan về pixel là gì? Vậy đơn vị megapixel là gì? Và nó được tính như nào? Hay nói cách khác 1 megapixel = bao nhiêu pixel? Hãy cùng tìm hiểu tiếp thông qua chia sẻ dưới đây nhé.

Như bạn đã biết trong mỗi bức ảnh đều có định dạng hoặc là hình chữ nhật hoặc là hình vuông chúng sẽ có chiều rộng và chiều cao chứa những điểm ảnh. Khi bạn tiến hành nhân chiều rộng và chiều cao với nhau chúng ta sẽ được tổng số lượng điểm ảnh (pixel) trong bức ảnh đó.

Lúc này với mỗi 1 triệu pixel = 1 megapixel. Ví dụ: Với 1 bức ảnh có 1900 pixel trên chiều rộng và 1024 pixel trên chiều cao. Thì sẽ có 1900×1024 = 1,945,600 pixel tương đương với gần 2 megapixel.

Một số ý nghĩa của pixel mà bạn nên biết

Khái niệm của pixel là gì? megapixel là gì? đến đây chắc hẳn bạn cũng đã phần nào nắm rõ rồi phải không? Vậy ý nghĩa của pixel là gì?

Một số ý nghĩa của pixel mà bạn nên biết

  • Ảnh càng có nhiều pixel thì khi hiển thị trên màn hình sẽ có kích thước càng lớn.
  • Ảnh nhiều pixel thì đồng nghĩa với việc ảnh đó sẽ chất lượng, hình ảnh đẹp hơn.
  • Càng nhiều pixel thì ảnh đó sẽ càng nặng hơn
  • Trong in ấn, dựa vào pixel để cho ra các bản in có kích thước phù hợp

Như vậy trên đây là toàn bộ những chia sẻ chi tiết về khái niệm pixel là gì? megapixel là gì? Cách tính megapixel bằng bao nhiêu pixel cũng như một số nghĩa về pixel mà bạn nên biết. Hy vọng đây sẽ là thông tin hữu ích đối với bạn đọc đang muốn tìm hiểu về pixel hay đối với những bạn đang làm về đồ họa, chỉnh sửa ảnh thì đây là những khái niệm cơ bản mà bạn cần phải nắm được.

Khánh Khiêm Blog

Khánh Khiêm

Bạn có thể có tất cả mọi thứ trong cuộc sống mà bạn muốn, nếu bạn biết giúp người khác đạt được điều họ muốn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *