Marketing và các đặc điểm cơ bản của marketing là gì

Hiện nay, để thành công trong kinh doanh thì marketing là một yếu tố không thể thiếu. Vì sự phát triển của xã hội dẫn đến sự cạnh tranh lẫn nhau nên để có được sự trung thành của khách hàng là điều mà mỗi doanh nghiệp cần phải hướng tới. Marketing chính là sự giải quyết cho vấn đề trên. Vậy marketing là gì? các đặc điểm của marketing gồm những gì. Hãy MarketingAI cùng tìm hiểu về vấn đề này qua bài viết sau đây.

Marketing là gì?

Theo ông Philip Kotler, người được mệnh danh là cha đẻ của ngành marketing thì xã hội càng phức tạp thì con người buộc phải càng am hiểu về marketing. Mọi việc ta làm hàng ngày đều là marketing, nếu có kiến thức về marketing càng sâu thì việc xử lý thông tin và xử lý tình huống càng lớn. Marketing có thể tác động đến lợi ích của mỗi người suốt cuộc đời. Marketing còn tác động lớn đến lòng tin và cách sống của khách hàng. Người tiêu dùng luôn muốn sở hữu những sản phẩm tốt với mức giá hợp túi tiền, marketing chính là những người làm cho khách hàng cảm nhận được điều đó.

Marketing được hình thành từ khi chưa có sản phẩm, marketing tác động giá thành sản phẩm, bao bì sản phẩm, buôn bán sản phẩm, quảng cáo sản phẩm, bảo hành sản phẩm. Tóm lại marketing xuất hiện xuyên suốt quá trình hình thành và phát triển sản phẩm.

marketing là gì

>> Đọc thêm: MMO là gì

Một số đặc điểm cơ bản của Marketing

Sau khi hiểu được định nghĩa marketing là gì bạn cần phải nhìn nhận rõ hơn về mọi góc độ của marketing. Cùng đi sâu hơn để tìm hiểu những đặc điểm cơ bản của marketing.

Needs (Nhu cầu)

Tư duy chiến lược của marketing đều bắt nguồn từ những nhu cầu cần thiết của con người. Nhu cầu của con người chính là những cảm giác thiếu đi một thứ gì đó mà họ cảm nhận được. Nó bao gồm nhu cầu cơ bản là ăn, uống, sự an toàn đến nhu cầu về tình cảm. Tất cả những nhu cầu đó hình thành bản tính của con người. Marketing sinh ra nhằm tìm hiểu và đáp ứng nhu cầu cần thiết của con người, bởi khi được thỏa mãn nhu cầu thì con người sẽ cảm thấy thoải mái và vui vẻ.

Wants (Mong muốn)

Con người luôn có những mong muốn, xã hội càng phát triển thì con người ta càng có nhiều mong muốn hơn bởi lẽ con người càng tiếp xúc với nhiều thứ thì càng dễ có sự ham muốn và tò mò. Chính vì vậy, các doanh nghiệp thường sử dụng hình thức marketing để kích thích sự ham muốn của người tiêu dùng và khiến họ cảm thấy mình mong muốn sản phẩm mà doanh nghiệp tạo ra.

Demands (Nhu cầu)

Thông thường con người sẽ bị giới hạn bởi khả năng thỏa mãn mong muốn của mình. Trong marketing, doanh nghiệp cần phải xác định được những người mua sản phẩm của mình và những người chấp nhận vui vẻ mua nó. Marketing là một chức năng kinh doanh nhưng nó không tạo ra nhu cầu mà bản chất nhu cầu luôn hiện hữu ở đó. Người làm marketing phải hiểu được khách hàng và đưa ra những sản phẩm phù hợp với từng tập khách hàng khác nhau, chỉ có vậy thì việc marketing mới đạt hiệu quả tốt nhất.

Vai trò của Marketing là gì?

Marketing ngày nay đã trở thành một yếu tố vô cùng quan trọng trong nền kinh tế. Marketing xây dựng mối quan hệ giữa khách hàng và doanh nghiệp. Marketing cũng giúp làm hài lòng khách hàng và mang lại giá trị cho doanh nghiệp. Marketing cũng đóng vai trò trông việc xây dựng hình ảnh thương hiệu và mang lại vị thế cho doanh nghiệp.

Như vậy trên đây là một số chia sẻ giúp bạn hiểu hơn về khái niệm marketing là gì? Cũng như những đặc điểm cơ bản của marketing. Hy vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích đối với bạn đọc.

Khánh Khiêm

Bạn có thể có tất cả mọi thứ trong cuộc sống mà bạn muốn, nếu bạn biết giúp người khác đạt được điều họ muốn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *