Mã MD5 là gì ? Làm sao để kiểm tra mã MD5 của 1 File

Mã MD5 là gì? mã SHA1 là gì? cách kiểm tra mã MD5 của một file như thế nào? Khi bạn download phần mềm hay game trên mạng thường thấy có kèm theo 1 đoạn mã MD5. Vậy bản chất mã MD5 là gì? và nó được dùng để làm gì?

Trong bài viết này Khánh Khiêm Blog sẽ chia sẻ tới bạn đọc về khái niệm mã MD5 là gì? cũng như Làm sao để kiểm tra mã MD5 của một file chính xác và nhanh nhất.

Mã MD5 là gì?

Mã MD5 được viết tắt bởi cụm từ Message- Digest algorithm 5 là một thuật toán được mã hóa theo chuẩn RFC 1321 để tạo ra một chuỗi 128bit biểu diễn bằng một hệ số thập phân 32 ký tự.

Mã md5 là gì? Cách kiểm tra mã md5 của 1 file 01

Mã MD5 là gì?

Nghe có vẻ khá khó hiểu phải không. Để có thể dễ hình dung hơn bạn có thể hiểu đơn giản mã MD5 như sau: Mã MD5 là đoạn mã được mã hóa dùng để kiểm tra tính toàn vẹn của 1 file khi tải về trên internet hoặc copy dữ liệu giữa các thiết bị lưu trữ với nhau.

Vì sao chúng ta cần check mã MD5?

Trên thực tế đối với những file có dung lượng nhỏ thì việc check mã MD5 là không cần thiết bởi thời gian tải về nhanh chóng, sẽ ít xảy ra lỗi trong quá trình tải.

Ngược lại đối với những file có dung lượng lớn nên đến vài GB (như bộ cài windows, bộ cài Microsoft office, game nặng…) thì thời gian tải về sẽ mất khá nhiều thời gian do đó việc xảy ra lỗi là có thể xảy ra.

Chính vì vậy bạn cần kiểm tra mã MD5 của file vừa tải về, sau đó đem đi đối chiếu với mã MD5 của file gốc mã người chia sẻ cung cấp. Nếu thấy 2 mã này trùng khớp nhau điều đó có nghĩa là file bạn vừa tải về không bị lỗi (file toàn vẹn), ngược lại nếu 2 mã này khác nhau chứng tỏ file bạn vừa tải về không được toàn vẹn, bị lỗi.

Mã md5 là gì? Cách kiểm tra mã md5 của 1 file 02

Vậy làm thế nào để kiểm tra MD5 của 1 file? Hãy cùng tham khảo thêm chia sẻ dưới đây nhé.

Cách kiểm tra MD5 của 1 file

Hiện nay để kiểm tra mã MD5 của 1 file có khá nhiều cách và nhiều phần mềm hỗ trợ. Và trong bài viết này Khánh Khiêm Blog sẽ giới thiệu tới bạn 1 phần mềm kiểm tra MD5 miễn phí và chính xác nhất. Đó chính là phần mềm HashCalc.

Phần mềm HashCalc khá gọn nhẹ, không những giúp bạn check mã MD5 chính xác mà còn có thể check được các mã khác như mã SHA1, REPEMD160, CRC32… 

Ngoài ra nhân tiện đây nếu bạn chưa biết mã SHA1 là gì? thì mình cũng giải thích qua luôn, mã SHA1 cũng là một dạng mã hóa tương tự như mã MD5 chỉ khác là nó ra đời sau so với mã MD5 mà thôi, cũng được dùng để kiểm tra tính toàn vẹn của 1 file. Do vậy bạn có thể dựa theo mã MD5 hoặc mã SHA1 để kiểm tra tính toàn vẹn của 1 file đều được.

Bây giờ quay về vấn đề chính đó là cách kiểm tra mã MD5 của 1 file. Đầu tiên bạn cần tải phần mềm HashCalc sau đó giải nén và mở nên (phần mềm không cần cài đặt).

Sau khi mở nên bạn sẽ thấy giao diện phần mềm HashCalc như hình bên dưới:

Mã md5 là gì? mã sha1 là gì ? Cách kiểm tra mã md5 của 1 file 03

Mã MD5 là gì? Cách kiểm tra mã MD5 bằng phần mềm HashCalc 

Để có thể kiểm tra mã MD5 của 1 file. Tại mục Data Format bạn chọn File. Tại mục Data bạn nhấp vào dấu 3 chấm (…) và tìm đến file mà bạn muốn check mã MD5.

Tiếp theo tại khung màu đỏ thứ 2 sẽ là các loại mã hóa mà phần mềm HashCalc có hỗ trợ kiểm tra. Ở đây bạn chỉ cần quan tâm đến 2 loại mã chính đó là MD5SHA1, tích chọn vào 2 loại mã này để yêu cầu phần mềm kiểm tra —> Sau đó nhấn Calculate để bắt đầu kiểm tra.

Mã md5 là gì? mã sha1 là gì ? Cách kiểm tra mã md5 của 1 file 04

Mã MD5 là gì? Cách kiểm tra mã MD5 bằng phần mềm HashCalc 

Qúa trình check file sẽ mất 1 khoảng thời gian tùy thuộc vào dung lượng của file.

Sau khi kiểm tra xong bạn sẽ thu được kết quả là 2 đoạn mã (MD5 và SHA1). Cụ thể hơn:

Mã md5 là gì? mã sha1 là gì ? Cách kiểm tra mã md5 của 1 file 05

Mã MD5 là gì? Cách kiểm tra mã MD5 bằng phần mềm HashCalc 

  • Mã MD5: f16b175fe4f188472e9382c73ffc75bd
  • Mã SHA1: 415c2f726fa0d047ea7390133c4b8cb1084c4119

Bây giờ bạn hãy đối chiếu đoạn mã này với mã MD5 hay mã SHA1 mà người chia sẻ cung cấp nhé.

Như vậy trên đây là những chia sẻ về khái niệm mã MD5 là gì? mã SHA1 là gì? cũng như cách kiểm tra mã MD5 của 1 file bằng phần mềm HashCalc. Hy vọng đây sẽ là bài viết hữu ích đối với những bạn chưa biết về loại mã này là gì?

>>> Từ khóa tìm kiếm: mã md5 file ghost là gì, mã md5 online, mã md5 win 7, md5 win 10, thuật toán md5, tạo mã md5, check md5 bằng phần mềm ffsj, xem mã md5 là gì và cách kiểm tra mã md5

Khánh Khiêm Blog

Khánh Khiêm

Bạn có thể có tất cả mọi thứ trong cuộc sống mà bạn muốn, nếu bạn biết giúp người khác đạt được điều họ muốn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *