Mã code là gì? Nguồn gốc và lợi ích mà mã OR mang lại

Mã QR là cụm từ phổ biến được sử dụng nhiều trong xã hội ngày nay. Tuy nhiên một số người còn mơ hồ về nó hoặc chưa từng nghe cụm từ này. Thông thường mã code hay xuất hiện ở đa số các ứng dụng tin học, khi các bạn sử dụng trình duyệt bất kỳ sẽ được yêu cầu đế nhập mã code. Vậy bạn đã biết mã code là gì? Công dụng của nó như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay say đây nhé!

Mã code là gì?

QR Code( mã QR) được viết tắt của Quick response code hoặc có thể gọi là Mã vạch ma trận hay Mã vạch 2 chiều. Đây là một dạng thông tin được mã hoá để hiển thị sao cho máy có thể đọc được.

Code tiếng Anh là gì? Mã QR code là gì?
Code tiếng Anh là gì? Mã QR code là gì?

Định dạng mã code thường thấy đó là dạng mã vạch 2 chiều theo kiểu ma trận. Chúng ta không thể đọc được mật mã của đoạn code đó là thông qua mắt thường mà cần ohair dùng máy quyết để đọc. Hiện nay các smartphone cũng tích hợp chức năng đọc mã OR code chuyên biệt.

Dạng QR code thường được dùng với mục đích giúp người dùng để dễ dàng hơn trong việc mua sắm hoặc quét thông tin xã thực nhanh hơn.

Vậy lợi ích của mã code là gì?

Như đã đề cập ở trên, mã code là đoạn mã tin học, vậy nó thường được mã hoá những cái gì? Đây chắc hẳn là câu hỏi được nhiều bạn thắc mắc.

Chúng ta có thể hiểu đơn giản, code sinh ra là một dạng mã hoá sử dụng để thay thế một chuỗi ký tự nào đó giúp trở nên đơn giản và dễ dàng hơn. Lấy ví dụ như: SMS, URL, số điện thoại, địa chỉ hoặc nội dung bất kì nào đó đều có thể được mã hoá thành mã code QR.

Cấu tạo mã QR code? Cách giải mã QR code? Thanh toán QR Code là gì?
Cấu tạo mã QR code? Cách giải mã QR code? Thanh toán QR Code là gì?

Để có thể hiểu hơn về lợi ích của mã Code là gì, chúng ta cùng đi sâu hơn vào giải thích này:

“Giả sử khi bạn bắt gặp một mã QR Code, bạn sử dụng ứng dụng quét QR, nó sẽ tự động dẫn bạn đến một đoạn tin nhắn, văn bản, website hay số điện thoại,… đã được mã hoá từ trước mà bạn không phải mất thời gian đi tìm kiếm nó”

Đây cũng là lợi ích lớn nhất của mã QR code mà có thể sẽ là một trong những loại mã được sử dụng phổ biến trong tương lai không xa.

Nguồn gốc ra đời của mã QR Code là gì?

Mã Code hay QR Code là loại mã vạch hai chiều do công ty Denso Wave tại Nhật Bản phát triển vào năm 1994. QR viết tắt của Quick Response có nghĩa là đáp ứng nhanh được tạo ra do người tạo có mong muốn khiến mã tạo ra được giải mã ở tốc độ nhanh nhất có thể.

Trở về những năm 1974, mã vạch đã xuất hiện ở rất nhiều các siêu thị lớn, nhỏ của thế giới. Mã vạch là tập hợp nhiều vạch thẳng, màu đen, dày đậm khác nhau được in trên bao bì của sản phẩm. Người ta phải dùng một máy quét tích hợp để có thể đọc được thông tin và giá cả sản phẩm đã được mã hoá ở trên đó.

Mã vạch là gì? Mã Code là gì? Code trong IT là gì? Code trong game là gì?
Mã vạch là gì? Mã Code là gì? Code trong IT là gì? Code trong game là gì?

Điểm hạn chế có loại mã vạch này là việc lưu trữ bị giới hạn, đoạn mã chỉ gồm 20 kí tự chữ và số khác nhau và chỉ có thể quét đọc một chiều do vậy nên rất khó khăn trong việc truyền đạt giá trị sản phẩm của các thương hiệu.

Chính bởi lẽ đó mà công ty Denso Wave đã phát triển và thêm chiều thứ hai, từ đó mã QR code được ra đời. QR code ra đời như một bản nâng cấp hoàn hảo của loại mã vạch trước đây, khi mà bạn có thể đọc được từ trái qua phải, từ trên xuống dưới. Nhờ vào việc này mà các thương hiệu có thể thể hiện tới 7000 chữ và số trên mã code QR.

Giờ đây, khi công nghệ ngày càng phát triển, mã QR nén ( Compressed qr code ) thậm chứ còn có thể lưu trữ được hơn 40000 cả chữ cái và số. Chính vì có thể lưu trữ được nhiều như vậy mà mã QR ngày càng trở nên linh hoạt, trở thành một tính năng tích hợp không thể thiếu đối với các sản phẩm trong siêu thị hiện nay.

Gợi ý một số phần mềm tốt nhất trên smartphone giúp quét mã QR Code

Gợi ý một số phần mềm tốt nhất trên smartphone giúp quét mã QR Code
Gợi ý một số phần mềm tốt nhất trên smartphone giúp quét mã QR Code

Trên các cửa hàng CHplay và Appstore hiện nay có rất nhiều ứng dụng giúp người dùng có thể sử dụng để quét mã QR Code, tuy nhiên không phải phần mềm nào cũng an toàn và tối ưu cho người dùng đạt hiệu quả tốt nhất.  Nếu như chúng ta không cẩn thận hoàn toàn có thể tải và cài đặt một ứng dụng xấu, qua đó các hacker có thể ăn cắp các thông tin bảo mật trên điện thoại của bạn. Qua một thời gian tìm hiểu và trải nghiệm trực tiếp, cũng như điều kiện cần là các bạn đã hiểu được mã Code là gì. thì qua đây Wecsaigon sẽ gửi tới cho các bạn một số phần mềm mà các bạn nên tải về để có thể quét mã QR code đạt hiệu quả tốt nhất:

  • QR & Barcode Scanner.
  • QR Droid Private™
  • i-nigma QR, Data Matrix and EAN Barcode Scanner.
  • Buycott – Barcode Scanner Vote.
  • ScanLife Barcode & QR Reader.
  • Barcode Scanner Pro.
  • QuickMark Barcode Scanner.
  • Lightning QRcode Scanner.

Lời kết

Mã Code là một trong những tính năng đang dần trở nên phổ biến trong đời sống của chúng ta hiện nay. Có thể nói rằng trong tương lai không xa thì mã Code hay QR code sẽ thay thế hoàn toàn cho loại mã vạch đã trở nên lỗi thời từ trước đây. Qua đây chúng tôi cũng mong muốn rằng, bạn có có thể hiểu được mã Code là gì cũng như những lợi ích mà mã code đã mang đến cho cuộc sống con người chúng ta. Nếu muốn quét mã QR code được dễ dàng hơn, hãy lựa chọn một trong các ứng dụng đã được chúng tôi chia sẻ ở trên nhé. Cảm ơn các bạn đã đón đọc bài viết.

Theo dõi khanhkhiem.com để biết nhiều thông tin bổ ích hơn!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *