Logistics là gì? Cơ hội của ngành Logistics tại Việt Nam

Hiện nay, việc thiết kế và sản xuất các sản phẩm, dịch vụ đều là thứ mà các doanh nghiệp ưu tiên tập trung nghiên cứu và phát triển để đáp ứng tốt nhất cho nhu cầu của người tiêu dùng. Tuy nhiên, sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp không tới được tay người dùng cuối thì doanh nghiệp sẽ sớm thất bại. Và logistics chính là vai trò để sản phẩm có thể đưa tới tay người tiêu dùng. Cùng tìm hiểu Logistics là gì và chức năng của Marketing Logistics cho doanh nghiệp.

Logistics là gì

Logistics là quá trình lên kế hoạch, kiểm soát, áp dụng của hàng hóa hay các thông tin liên quan tới vật tư (đầu vào) và sản phẩm cuối (đầu ra) từ điểm đầu tới điểm cuối tiêu thụ.

Logistics là gì

Logistics cũng có thể là chuỗi hoạt động xoay quanh sản phẩm như đóng gói, bao bì, lưu trữ, bảo quản, vận chuyển hàng hóa,… Các doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được rất nhiều khoản phí vận chuyển, tránh việc nâng giá sản phẩm và tăng lợi nhuận thu được nếu việc Logistics hiệu quả.

>>> Xem thêm: Big Data là gì

Quá trình Logistics gồm những loại nào

Logistics đầu vào (Inbound Logistics): Gồm hoạt động tiếp nhận, lưu trữ nguyên liệu đầu vào từ nhà cung cấp tới doanh nghiệp, đảm bảo yếu tố đầu vòa được cung ứng một cách tối ưu, thời gian và chi phí phục vụ. Dòng dịch chuyển này cần được giám sát nghiêm ngặt để chi phí thấp nhất, ít rủi ro nhất có thể

Logistics đầu ra (OutBound Logistics): Bao gồm các hoạt động như kho bãi, phân phối sản phẩm đến nơi nhận, giúp tối ưu về địa điểm, thời gian, chi phí để tạo ra sản phẩm với mức chi phí rẻ nhất nhưng vẫn đáp ứng toàn diện nhu cầu của khách hàng và đem lại lợi nhuận tối đa cho doanh nghiệp.

Logistics ngược (Reverse Logistics): Gồm các hoạt động của quá trình thu hồi sản phẩm lỗi, nhằm mục đích xử lý hoặc tái chế lại.

Học Logistics làm gì, lương logistics bao nhiêu

Sau khi bạn học logistics thì bạn sẽ có rất nhiều cơ hội làm việc trong ngành, ngành logistics vô cùng đa dạng với nhiều vị trí như: Nhân viên thu mua, kiểm kê, quản lý hàng hóa, xuất nhập khẩu,… Tuy nhiên, nếu bạn chưa có kinh nghiệm thì vẫn có thì làm được trong ngành với mức lương của ngành logistics khởi điểm từ 300-700$ tùy vào khả năng của bạn. Mức lương này cũng gọi là khá cao so với mặt bằng chung.

Học Logistics làm gì, lương logistics bao nhiêu

Cơ hội và thách thức của ngành Logistics tại Việt Nam là gì

Hiện nay, Việt Nam đang phát triển vô cùng ấn tượng với 1500 doanh nghiệp lĩnh vực Logistics và dự báo trong tương lai còn tăng lên rất nhiều. Chính vì vậy, cơ hội cho những người học logistics là rất lớn cũng như logistics sẽ đem lại cơ hội việc làm cho rất nhiều người khác. Tuy nhiên, logistics cần rất nhiều nỗ lực để thành công bởi đặc thù ngành yêu cầu bạn trau dồi khả năng ngoại ngữ để mở rộng, hợp tác với các doanh nghiệp nước ngoài. Nếu bạn có khả năng ngoại ngữ tốt thì bạn sẽ có nhiều cơ hội hơn trong ngành, ngoài ra bạn cần sự năng động và tỉ mỉ để đáp ứng công việc.

Kết Luận

Bài viết trên hy vọng sẽ giúp các bạn hiểu được Logistics là gì và quy trình logistics cũng như quá trình lưu thông, phân phối, ứng dụng của cả hệ thống logistics. Vận tải đa phương thức liên kết với tất cả phương thức vận tải khác nhằm phục vụ nhu cầu cung ứng tiêu thụ của các hãng sản xuất.

Nguồn: https://marketingai.vn/logistics-la-gi/

Khánh Khiêm

Bạn có thể có tất cả mọi thứ trong cuộc sống mà bạn muốn, nếu bạn biết giúp người khác đạt được điều họ muốn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *