KOC Marketing – Cách tận dụng hiệu quả KOC Marketing cho doanh nghiệp

Sự bùng nổ của internet và các nền tảng mạng xã họi thúc đẩy tầm ảnh hưởng của các KOC. Nhiều doanh nghiệp/ nhãn hàng sẵn sàng chi nhiều tiền cho KOC thay vì tập trung vào KOLs/ infulencer. Những đánh giá trải nghiệm của KOC được cho là đáng tin cậy đối với người tiêu dùng. Vậy KOC là gì? Vai trò của KOC Marketing cho doanh nghiệp nhãn hàng là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngày sau đây!

KOC là gì?

KOC được  viết tắt là Key Opinion Consumer. KOC được cho người tiêu dùng có sức ảnh hưởng lớn trên thị trường. Chủ yếu KOC sẽ đánh giá, review sản phẩm mà họ đã trải nghiệm. 

KOC là gì? Sự khác nhau giữa KOC và KOLs
KOC là gì? Sự khác nhau giữa KOC và KOLs

Thông thường, KOC có số lượng người theo dõi không quá cao như KOLs. Nhưng về lâu dài nếu kiên trì thực hiện và chứng minh được tính ưu việt thì số lượng người theo dõi sẽ tăng lên rất nhiều lần.

KOC được xem là những người mua hàng bình thường nên đánh giá củ họ mang tinh khách quan hơn là tự các nhãn hàng quảng cáo. Điều này tác động mạnh mẽ để quyết định mua hàng của người xem.

KOC không giống như KOLs là cần những chiến dịch marketing rầm rộ mà chỉ cần nhận đồ miễn phí, review và sẽ nhận hoa hồng từ những sản phẩm đó qua việc làm affiliate.

Tiktoker là gì? Tiktoker kiếm được bao nhiêu tiền?

Nền tảng KOC phát triển mạnh

Hiện nay thì KOC phát triển chủ yếu trên:

Tiktok

Nền tảng KOC phát triển mạnh - Tiktok
Nền tảng KOC phát triển mạnh – Tiktok

Được cho là nền tảng thịnh hành nhất hiện nay khi được rất nhiều người sử dụng, đây là mảnh đất màu mỡ và được nhiều bạn trẻ khai thác để tạo ra nguồn thu nhập cho riêng mình. 

Ví dụ: Lên Tiktok của anh Kiên review sở hữu 10M follower với những video chủ yếu về review những sản phẩm như máy hút bụi giường, máy chiếu xem WC, dụng cụ xe thịt gà,…sau đó đưa ra những cái nhìn chân thật nhất về sản phẩm, những sản phẩm chất lượng đó sẽ được gắn vào bio để khán giả mua sắm. Mỗi lần có người nhấn link mua sản phẩm thì anh Kiên sẽ được nhận hoa hồng từ đó.

Facebook Group

Nền tảng KOC phát triển mạnh - Facebook Group
Nền tảng KOC phát triển mạnh – Facebook Group

Facebook là nền tảng mạng xã hội quá quen thuộc với hơn 2 tỷ người dùng thì việc phát triển của KOC cũng là việc dễ hiểu. Trên Facebook thu hút lớn nhất sẽ là từ các beauty blogger, chuyên gia Makeup.

Hoạt động KOC trong những hội nhóm này thường sẽ là bài đăng review quá trình sử dụng đưa ra những ưu nhược điểm của sản phẩm từ đó khách hàng sẽ lựa chọn sản phẩm phù hợp với mình và mua hàng. 

Youtube

Nền tảng KOC phát triển mạnh - Youtube
Nền tảng KOC phát triển mạnh – Youtube

Vẫn luôn là mảnh đất màu mỡ cho các KOC khai thác. Những video review trên youtube mang tính nhất chấn thực hơn. Trong đó ghi lại quá trình sử dụng, đưa ra lời khuyên. Dưới phần mô tả video thì các KOC cũng có đặt các đường link mua sản phẩm đến với người xem.

Ví dụ: Nói về KOC review chân thực trên nền tảng Youtube phải kể đến cái tên Võ Hà Linh. sở hữu tài khoản youtube với 1,7 triệu sub, Hà Linh đăng tải những video review chân thực bằng chính trải nghiệm và kiến thức của mình đưa ra kết luận cho người xem. 

Vai trò của KOC marketing trong doanh nghiệp

Có thể nói KOC marketing càng ngày càng đóng vai trò quan trọng đối với hoạt động marketing của doanh nghiệp Đó là:

Vai trò của KOC marketing trong doanh nghiệp
Vai trò của KOC marketing trong doanh nghiệp

Tiết kiệm chi phí

So với việc booking 1 KOls với chi phí cao thì việc book KOC là lựa chọn tuyệt vời. Với KOC các nhãn hàng chỉ việc chi trả cho họ những khoản tiền hoa hồng dựa trên số đơn bán được. Cụ thể 7-20% khi thu hút khách hàng mới, và 2-6% khi có khách hàng mua lại. 

Tạo dựng lòng tin 

Các KOLs xuất hiện nhiều hình ảnh quảng cáo của các KOLs nổi tiếng và người tiêu dùng ngày một ngày cảm. Chính vì thế nên biết trung hòa giữa việc booking KOC hay KOLs để có được chiến dịch marketing hiệu quả nhất. Từ đó, đưa ra độ nhận diện cũng như lòng tin đến người tiêu dùng.

Rủi ro thấp

Nếu hợp tác cùng những người có tầm ảnh hưởng lớn như KOLs thì nhãn hàng sẽ phải cam kết về số lượng tương tác với nội dung họ đăngtải. Những đối với KOC thì nhãn hàng chỉ phải trả hoa hồng khi đơn hàng giao dịch thành công. Thông qua các được link tracking là nhãn hàng có thể nắm được hiệu quả chiến dịch với các chỉ số báo cáo cụ thể.

Tăng doanh thu bán hàng

Hiện nay việc khách hàng xem review trước khi mua hàng đã điều rất phổ biến. Bởi vậy mà những đánh giá chân thực về sản phẩm từ các KOC là hình thức marketing rất hiệu quả. Từ những review chân thực của các KOC khách hàng sẽ tìm đến những sản phẩm qua đó thúc đẩy ý định mua hàng của người tiêu dùng giúp tăng doanh thu bán hàng của doanh nghiệp.

Tăng thứ hạng từ khoá SEO 

Thông qua những bài đăng về sản phẩm được các KOC đăng tải trên các tài khoản cá nhân hoặc gắn link dẫn tới website thì sẽ giúp lượng traffic đó tăng và được google đánh giá cao và đạt thứ hạng tốt trên thanh công cụ tìm kiếm.

Cách tận dụng KOC Marketing hiệu quả

Dưới đây là 3 bước cho doanh nghiệp có thể tận dụng tốt việc sử dụng KOC Marketing:

Cách tận dụng KOC Marketing hiệu quả
Cách tận dụng KOC Marketing hiệu quả

Thu hút KOC

Đầu tiên, các thương hiệu xây dựng chiến lược KOC marketing cần biết việc thu hút KOC là cần thiết. Việc thu hút KOC bằng cách:

  • Tạo ra một sân chơi khuyến khích khách hàng đưa ra những đánh giá trên nền tảng bán hàng
  • Tương tác với khách hàng trên các nền tảng mạng xã hội bằng cách trả lời tin nhắn, cmt kèm hashtag để họ hưởng ứng
  • Tìm kiếm trên mạng xã hội những người dùng để cập nhật đến thương hiệu của bạn nhiều nhất
  • Tạo các chiến dịch quảng cáo nhắm mục tiêu đến khách hàng lý tưởng của bạn

Tất cả những việc làm trên đều giúp tăng mức độ liên quan trên mạng xã hội của thương hiệu, tăng số lượng đánh giá trực tuyến và tăng lượng khách hàng lý tưởng mà thương hiệu tìm kiếm.

Xem xét lựa chọn KOC phù hợp doanh nghiệp

Đầu tiên, các thương hiệu xây dựng chiến lược KOC Marekting nên bắt đầu từ việc thu hút KOC. Điều cần làm có thể là:

  • KOC có một kênh truyền thông với những người theo dõi “thật”
  • KOC là một người hâm mộ chính hiệu của thương hiệu
  • KOC nằm trong thị trường mục tiêu của thương hiệu doanh nghiệp

Thoả thuận hợp tác với KOC

Sau khi đã tìm kiếm được KOC phù hợp thì đến lúc bạn cần thoả thuận để hợp tác với họ bằng cách:

  • Gửi quà tặng sản phẩm để khuyến khích các bài đánh giá và các bài đăng trên trang của họ
  • Tạo các chiến dịch tiếp thị có thể thúc đẩy sự hưởng ứng từ họ
  • Tạo các hoạt động livestream cho KOC để nhãn hiệu tiếp cận đến mạng lưới khách hàng

>>> Xem thêm: MMO là gì? Những hình thức MMO không nên thử dù chỉ một lần

Tạm kết

Bài viết trên đây của chúng tôi là những chia sẻ đúng nhất về KOC Marketing. Nếu bạn đã hoặc có dự định phát triển theo con đường này thì hãy tìm hiểu thật kỹ. Đồng thời chủ shop hay nhãn hàng sẽ biết thêm về nhóm KOC và đưa ra chiến lược booking, quảng cáo phù hợp với thương hiệu và sản phẩm của mình. 

Xem thêm những kiến thức bổ ích trên khanhkhiem.com.

KOL Shopee là gì? Cách đăng ký KOL Shopee đơn giản

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *