Cùng nhìn lại lịch sử phát triển hệ điều hành windows

Windows 10 hiện tại đang là hệ điều hành windows mới nhất của Microsoft và đây cũng là phiên bản windows cuối cùng của hãng, tức sẽ không có các phiên bản windows 11, 12… mà sẽ dừng lại với windows 10 rồi tập trung phát triển và tung ra các bản cập nhật bổ sung tính năng mới, công nghệ mới cho nền tảng này.

Và đây chính là thời điểm thích hợp để chúng ta cùng nhìn lại lịch sử phát triển hệ điều hành windows từ windows 1.0 –> windows 10

Lịch sử phát triển hệ điều hành windows

Vâng tôi đoán chắc rằng các bạn đang đọc bài viết này nói riêng và tất cả người sử dụng máy tính để bàn, laptop trên thế giới nói chung đến 90% là thiết bị của họ đang chạy hệ điều hành windows, một hệ điều hành thông dụng và chiếm vị trí độc tôn về thị phần trên thị trường hiện nay. Vậy bạn đã bao giờ tự hỏi phiên bản windows đầu tiên có tên là gì? nó hoạt động ra sao? và lịch sử phát triển của hệ điều hành windows tiếp theo như nào chưa?

 • Windows 1.0

2-lich-su-phat-trien-cua-he-dieu-hanh-windows-windows 1.0

windows 1.0

Windows 1.0 được Microsoft tung ra vào ngày 20/11/1985, đây là phiên bản windows đầu tiên và được coi là dùng để cạnh tranh trực tiếp với hệ điều hành của Apple, tuy nhiên nó ít được phổ biến hơn. Windows 1.0 không phải là một hệ điều hành hoàn hảo bởi thực chất nó là bản mở rộng của MS-DOS. Trên windows 1.0 được tích hợp các tiện ích như: Máy tính, Lịch, Cardfile (trình quản lý thông tin cá nhân), trình xem bộ nhớ tạm, Đồng hồ, Bảng điều khiển (Control Panel), Notepad, Paint (Vẽ), Trò chơi Reversi, Dòng lệnh và Viết. Windows 1.0 không cho phép chồng xếp các cửa sổ. Chỉ có một số hộp thoại mới được chồng lên các cửa sổ khác.

1-lich-su-phat-trien-cua-he-dieu-hanh-windows-windows 1.0

Sau khi windows 1.0 ra đời nó được phát triển thêm thành windows 1.02 (05/1986), windows 1.03 (08/1986) và phiên bản cuối cùng là windows 1.04 (04/1987).

 • Windows 2.0

Windows 2.0 được phát hành vào ngày 09/12/1987 là sự kế thừa và phát triển từ windows 1.0, nó được coi là phổ biến hơn so với người tiền nhiệm. Với sự thay đổi về giao diện và quản lý bộ nhớ, không giống như windows 1.0 , windows 2.0 cho phép các cửa sổ được xếp chồng nên nhau, cải tiến khả năng hỗ trợ thẻ nhớ ngoài… Cũng chính những sự thay đổi này đã khiến Apple cáo buộc Microsoft đã vi phạm bản quyền của họ.

1-lich-su-phat-trien-cua-he-dieu-hanh-windows-windows 2.0

Windows 2.0 cũng được phát triển bổ sung đến phiên bản 2.11 (13/03/1989) thì ngừng hỗ trợ và thay thế bằng windows 3.0

 • Windows 3.0

Windows 3.0 được ra mắt vào ngày 22/05/1990. Trình quản lý chương trình cũng như biểu tượng hệ thống ở hệ điều hành này đã được cải tiến. Bên cạnh đó là những thay đổi ở trình quản lý file, hỗ trợ 60 màu, độ ổn định và tốc độ cũng tăng lên. Quan trọng hơn Windows 3.0 giành được sự hỗ trợ mạnh mẽ từ các hãng thứ 3. Các lập trình viên bắt đầu viết các chương trình tương thích với hệ điều hành này. 3 triệu bản Windows 3.0 đã được bán trong năm đầu tiên. Sự trỗi dậy của Windows bắt đầu đến từ đây.

lich-su-phat-trien-cua-he-dieu-hanh-windows-windows 3.0

Windows 3.1 được phát hành vào ngày 01/03/1992, có thể coi là một nâng cấp cho phiên bản 3.0. Phiên bản này không chỉ có các bản vá lỗi cần thiết mà nó còn là phiên bản đầu tiên mà Windows hiển thị các font TrueType –làm cho Windows trở thành một nền tảng quan trọng cho các máy desktop. Một điểm mới nữa trong Windows 3.1 là bộ bảo vệ màn hình (screensaver) và hoạt động kéo và thả.

 • Windows 95

1-lich-su-phat-trien-cua-he-dieu-hanh-windows-windows 95

Ngày 24/08/1995 windows 95 được chính thức phát hành. Đây là hệ điều hành được đánh giá rất thân thiện với người dùng. Windows 95 là một sự kiện mang tính lịch sử, với việc đưa tin rộng rãi trên phương tiện thông tin đại chúng, các khách hàng đã xếp thành những hàng dài bên ngoài các cửa hàng từ nửa đêm để mua được những bản copy đầu tiên của hệ điều hành này.

2-lich-su-phat-trien-cua-he-dieu-hanh-windows-windows 95

Windows 95 được giới thiệu là hỗ trợ các ứng dụng 32-bit, phần cứng Plug and Play, đa nhiệm ưu tiên, tên tệp tin dài đến 255 ký tự và cung cấp tăng tính ổn định hơn người tiền nhiệm. Windows 95 cũng giới thiệu một giao diện mới, hướng tới đối tượng, thay thế Trình quản lý chương trình bằng Menu Start, thanh điều hướng và Windows Explorer.

 • Windows 98

Windows 98 được ra mắt vào ngày 25/06/1998, là một sự thay đổi cả về giao diện lẫn tính năng so với windows 95.

lich-su-phat-trien-cua-he-dieu-hanh-windows-windows 98

Windows 98 hỗ trợ các thiết bị USB tổng hợp, ACPI, chế độ ngủ đông và các thiết lập đa màn hình. Windows 98 cũng kèm theo Internet Explorer 4. Tháng Năm 1999, Microsoft ra mắt Windows 98 Second Edition, một bản cập nhật cho Windows 98. Windows 98 SE thêm vào Internet Explorer 5 và Windows Media Player 6.2 cùng với một số nâng cấp khác.

 • Windows ME

Windows ME(Millennium Edition) phát hành ngày 14/9/2000. Windows Me là sản phẩm kế tiếp Windows 98 và giống như Windows 98, nó hướng đến người dùng gia đình. Nó bao gồm Internet Explorer 5.5, Windows Media Player 7, và phần mềm Windows Movie Maker, có các chức năng biên tập phim cơ bản và được thiết kế cho người dùng gia đình.

lich-su-phat-trien-cua-he-dieu-hanh-windows-windows me

Windows Me có thể nâng cấp lên Internet Explorer 6 SP1 (nhưng không thể nâng cấp lên SP2 (SV1) hoặc Internet Explorer 7) và Windows Media Player 9. Microsoft .NET Framework đến phiên bản 2.0 được hỗ trợ trong Windows Me, nhưng phiên bản 2.0 SP1, 3.x, và cao hơn thì không. Office XP là phiên bản Microsoft Office cuối cùng tương thích với Windows 9x.

Windows Me là sự tiếp nối của dòng Windows 9x, nhưng hạn chế truy cập tới chế độ MS-DOS thực để làm giảm thời gian khởi động. Đây là một trong những thay đổi không hay nhất, vì những ứng dụng chạy ở chế độ này không thể chạy trong Windows Me

Có lẽ đây là phiên bả hệ điều hành có tuổi thọ ngắn nhất chỉ trong vòng 1 năm.

 • Windows 2000

Windows 2000 một dòng hệ điều hành của Microsoft dùng cho máy tính cá nhân, máy tính văn phòng, máy tính xách tay và máy chủ, ra mắt ngày 17/2/2000. Windows 2000 được xây dựng dựa trên hệ điều hành Windows NT. Ban đầu nó được gọi là Windows NT 5 nhưng Microsoft đổi tên thành Windows 2000 vào ngày 27/10/1998. Nó cũng là phiên bản Windows đầu tiên không có tên mã.

lich-su-phat-trien-cua-he-dieu-hanh-windows-windows 2000

Cũng từ phiên bản này trở đi, Microsoft bổ sung tính năng hỗ trợ cập nhật phần mềm tự động qua Internet.

 • Windows XP

Windows XP được ra mắt vào 25/10/2001 được sản xuất dành cho các máy tính cá nhân chạy trên các bộ xử lý x86 và IA-64 (mã phiên bản là 5.1), hướng tới các máy tính dùng trong gia đình và kinh doanh, máy tính xách tay, và trung tâm phương tiện. Tên “XP” là cách viết ngắn gọn của “experience”. Windows XP là hệ điều hành kế nhiệm của cả Windows 2000 và Windows Me, và là hệ điều hành đầu tiên của Microsoft hướng đến người tiêu dùng được xây dựng trên nhân và kiến trúc của Windows NT.

lich-su-phat-trien-cua-he-dieu-hanh-windows-windows xp

Windows XP bao gồm các phiên bản sau:

− Starter Edition: Phiên bản rút gọn các tính năng cao cấp, không cầu kì về giao diện, gọn nhẹ, thích hợp với các máy netbook, hướng tới đối tượng là người mua mới netbook, người mới làm quen với máy vi tính, người có thu nhập thấp.

− Home Edition: Lược bỏ một số các chức năng giải trí nâng cao (như Media Center)

− Home Premium: Các chức năng giải trí, giao tiếp, kết nối ở mức khá tốt, thích hợp với các máy netbook thế hệ mới, máy tính cá nhân (PC), máy tính xách tay (Laptop), hướng tới người sử dụng là các hộ gia đình, công ty vừa và nhỏ.

− Professional: Tập hợp đầy đủ các chức năng của tất cả các phiên bản kia cộng lại, giúp người dùng có được một sức mạnh toàn năng trong trao đổi thông tin và giải trí mọi lúc mọi nơi, hướng tới các cá nhân, tổ chức muốn một giải pháp trọn vẹn cho việc hoạt động máy vi tính của họ. Các chức năng kết nối mạng văn phòng cũng như kết nối mạng đầy đủ, hướng tới các công ty lớn, các doanh nhân thường xuyên làm việc với máy vi tính để trao đổi dữ liệu.

Windows XP được coi là phiên bản cực kỳ thành công của Microsoft.

 • Windows Vista

Được phát hành vào năm 2007, windows vista được phát triển các tính năng của windows XP, và bổ sung thêm về độ bảo mật và sự tin cậy chức năng truyền thông số được cải thiện và giao diện đồ họa người dùng Aero 3D đẹp mắt. Các cửa sổ trông uyển chuyển hơn, tròn trịa hơn và có tính mờ đục, tăng cảm giác sâu khi bạn xem nhiều cửa sổ trên màn hình. Bên cạnh đó còn có một Sidebar để giữ các Gadget, các ứng dụng nhỏ chuyên dụng cho một nhiệm vụ nào đó.

lich-su-phat-trien-cua-he-dieu-hanh-windows-windows vista

Tuy nhiên đây lại là một hệ điều hành windows không được phổ biến và thành công, bởi nó gây nhiều lỗi đến người, độ tương thích không cao, chiếm nhiều tài nguyên thiết bị hơn so với windows XP.

 • Windows 7

Sự thất vọng của người dùng đối với windows vista được xoa dịu khi windows 7 chính thức ra mắt vào ngày 22/10/2009. Tuy không có nhiều thay đổi về giao diện nhưng windows 7 đã giải quyết và khắc phục những lỗi mà windows vista mắc phải.

lich-su-phat-trien-cua-he-dieu-hanh-windows-windows 7

Về cơ bản, Windows 7 là một phiên bản “đánh bóng” của Vista nhưng ổn định hơn nhiều. Windows 7 hiện vẫn rất phổ biến trong môi trường doanh nghiệp. Thách thức lớn nhất của Windows 10 chính là thuyết phục được người dùng doanh nghiệp từ bỏ Windows 7 để cập nhật lên hệ điều hành mới.

 • Windows 8

Windows 8 ra mắt vào ngày 26/10/2012, với sự thay đổi mạnh mẽ về giao diện Metro mới, thích hợp với các thiết bị cảm ứng như máy tính bảng, máy AIO…

lich-su-phat-trien-cua-he-dieu-hanh-windows-windows8

Start menu được thay bằng một Màn hình Start mới, gồm các tên ứng dụng đang trực tuyến. Người dùng có thể quay về màn hình desktop bằng cách chọn ứng dụng “Desktop”, và quay về màn hình Start bằng nút Start. Các máy tính bảng khác nhau dùng các nút điều khiển khác nhau để chuyển đổi qua lại giữa hai chế độ này. Ví dụ về các ứng dụng trên màn hình Start gồm một ứng dụng thời tiết, Windows Store, Đầu tư, tin tức từ RSS, trang cá nhân của người dùng, và tài khoản Windows Live của người dùng. Giao diện mới này chủ yếu thiết kế cho các màn hình 16:9, với độ phân giải 1366×768 hoặc lớn hơn để có thể hiển thị cùng lúc hai ứng dụng Windows 8 dùng “Snap”. Các màn hình 1024×768 có thể hiển thị một ứng dụng Windows 8 trong chế độ toàn màn hình, và các màn hình 1024×600 chỉ có thể dùng màn hình desktop Windows truyền thống.

Đây cũng là hệ điều hành bị chê trách khá nhiều bởi sự thay đổi quá lớn về giao diện so với các phiên bản windows trước, khiến người dùng lúng túng khi sử dụng.

 • Windows 8.1

lich-su-phat-trien-cua-he-dieu-hanh-windows-windows8.1

Windows 8.1 được coi là một bản cập nhật hoàn hảo dành cho windows 8 với hàng loạt các tính năng mới như:

Sự quay lại của nút bấm Start trong giao diện desktop tuy nhiên về cơ bản chức năng của nút bấm này đã thay đổi. Giờ đây thay vì gọi giao diện Start menu như trước đây, nút bấm Start lại thực hiện chức năng truy cập vào màn hình Start Screen trên Windows 8.1.

Truy cập trực tiếp vào màn hình desktop: thay vì sau khi khởi động và truy cập vào giao diện Start Screen, Windows 8.1 được trang bị thêm tùy chọn cho phép người dùng bỏ qua giao diện Start Screen và truy cập thẳng vào màn hình Desktop sau khi khởi động.

Giờ đây giao diện Start Screen trên Windows 8.1 có thể sử dụng chung hình nền với giao diện Desktop bên trong. Giờ đây giao diện Start Screen trên Windows 8.1 có thể sử dụng chung hình nền với giao diện Desktop bên trong, cùng với nhiều cải tiến khác….

Có thể nói Microsoft đã biết lắng nghe người dùng hơn thông qua những thay đổi trên windows 8.1

 • Windows 10 – Sự kết hợp hoàn hảo

Windows 10 chính thức được Microsoft phát hành vào ngày 29/07/2015, với windows 10 mang trong mình nhiều sự tiến vượt trội, cũng như hướng tới người dùng nhiều hơn.

lich-su-phat-trien-cua-he-dieu-hanh-windows-windows10

Như đã nói ở trên windows 8 được xem như là một thất bại của Microsoft do công ty quá tập trung vào màn hình cảm ứng mà quên mất rằng người dùng PC vẫn có thói quen tương tác với chuột và bàn phím truyền thống. Để sửa sai, Windows 10 được thiết kế lại thân thiện với PC hơn, có thêm nhiều tính năng mới tăng trải nghiệm của người dùng và đồng nhất trên nhiều loại thiết bị.

Microsoft đang hướng Windows 10 trở thành dịch vụ chứ không đơn thuần là sản phẩm. Công ty cũng cố gắng thuyết phục người dùng hệ điều hành mới sẽ tới với nhiều tính năng nổi trội: Start Menu trở lại với nhiều cải tiến; trình duyệt web mới Edge hiện đại; trợ lý ảo Cortana toàn năng trên PC; Windows Hello xác thực sinh trắc học; tính năng Continuum giúp các ứng dụng universal chạy được trên nhiều loại thiết bị tương thích với kích cỡ màn hình khác nhau; duy nhất một cửa hàng ứng dụng Windows Store, và đám mây OneDrive đem lại trải nghiệm liền mạch cho người dùng bất kể là sử dụng PC, máy tính bảng hay smartphone với một tài khoản Microsoft.

Như vậy bài viết này mình cùng các bạn đã vừa tìm hiểu lịch sử phát triển hệ điều hành windows từ windows 1.0 đến windows 10. Hy vọng với những kiến thức tổng quan trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về hệ điều hành mà chúng ta sử dụng hàng ngày. Nếu có ý kiến đóng góp hay thắc mắc bạn đọc hãy để lại comment mình sẽ cố gắng có phản hồi sớm nhất nhé.

Khánh Khiêm Blog | Nguồn: Top kiến thức

Khánh Khiêm

Bạn có thể có tất cả mọi thứ trong cuộc sống mà bạn muốn, nếu bạn biết giúp người khác đạt được điều họ muốn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *