Card màn hình là gì? Bao gồm những loại nào?

Card màn hình là một trong những thành phần quan trọng không thể thiếu trong mỗi chiếc máy tính của chúng ta. Vậy card màn hình là gì? Các loại card màn hình phổ biến hiện nay… Tất cả sẽ được chia sẻ trong bài viết này

Card màn hình là gì?

Card màn hình (VGA card, Graphics card, display adapter) hay còn gọi là bo mạch đồ họa (Graphic adapter) là một loại thiết bị chịu trách nhiệm xử lý các tác vụ và xư lý thông tin về hình ảnh trong máy tính.

Thành phần quan trọng nhất, quyết định sức mạnh của một Card màn hình chính là bộ xử lý đồ họa (Graphic Processing Unit – GPU) có nhiệm vụ riêng là tính toán, xử lý việc hiển thị trên màn hình máy tính. Nếu so với CPU chuyên nhiệm vụ tính toán các phép toán logic, số học thì GPU chỉ chuyên về nhiệm vụ xử lý hiển thị trên màn hình. CPU và GPU kết hợp và hoạt động song song sẽ mang lại hiệu suất cho sự vận hành của máy tính.

Tóm tắt gọn hơn thì card độ họa sẽ quyết định việc chơi game, xem video, học tập về đồ họa trên máy tính đó là tốt hoặc kém.

Các loại card màn hình hiện nay

Hiện nay trên thị trường card màn hình (card đồ họa) được chia ra làm 2 loại chính: Card onboardcard màn hình rời. Vậy chúng có sự khác nhau như thế nào? Ưu điểm và nhược điểm của chúng ra sao? Hãy cùng đi tìm hiểu kỹ hơn về 2 loại card màn hình này nhé.

Card onboard là gì?

Card màn hình onboard là gì

Card màn hình onboard là gì?

Card onboard là loại card được tích hợp trên bo mạch chủ (main) của máy tính, cụ thể hơn nó được tích hợp vào CPU (CPU là bộ vi xử lí trung tâm, là bộ não điều khiển mọi hoạt động của máy tính) và sử dụng sức mạnh của CPU cùng bộ nhớ RAM (bộ nhớ tạm chứa thông tin của các ứng dụng đang chạy) để hỗ trợ giúp xử lý hình ảnh. Chính vì vậy việc xử lý đồ họa của card onboard thường không bằng card màn hình rời.

Card màn hình rời là gì?

Card màn hình rời cũng là một loại card màn hình trong máy tính, tuy nhiên bộ phận này không được tích hợp vào với mainboard mà hoạt động như một bộ phận riêng biệt, có chức năng xử lý đồ họa và hình ảnh một cách tuyệt vời.

Card màn hình rời là gì

Card màn hình rời là gì?

Hiện nay trên thị trường có hai hãng sản xuất chính cho card đồ họa đó là hãng NvidiaADM. Cả 2 đều là hãng sản xuất có danh tiếng và các sản phẩm của họ cũng có ưu khuyết điểm khó có thể so sánh ai hơn ai. Tuy nhiên tại thị trường Việt Nam thì số lượng card màn hình rời Nvidia được sử dụng trên máy tính có phần vượt trội hơn so với AMD.

Cách kiểm tra Card onboard hay card màn hình rời?

Cách kiểm tra card màn hình máy tính khá đơn giản. Để nhận biết máy tính bạn đang chạy card onboard hay card màn hình rời thì có khá nhiều cách, mình sẽ giới thiệu đến các bạn 2 cách đơn giản nhất.

  • Cách 1: Sử dụng menu chuột phải

Cách này khá đơn giản, tại màn hình desktop bạn chỉ cần nhấn chuột phải 1 bảng thông tin hiện ra.

Ví dụ như hình bên dưới thì nghĩa là máy tính bạn đang sử dụng card onboard

Nhận biết máy tính chạy card onboard hay card rời

Nhận biết máy tính chạy card onboard hay card rời

Còn như vậy nghĩa là máy bạn đang sử dụng card rời cụ thể là card màn hình rời của Nvidia

Nhận biết máy tính chạy card onboard hay card rời

Nhận biết máy tính chạy card onboard hay card rời

Ngoài ra còn có máy tính được tích hợp cả card màn hình rờicard onboard. Nếu máy tính bạn chạy những tác vụ nhẹ card onboard sẽ hoạt động, ngược lại nếu máy tính chạy những tác vụ nặng như chơi game đồ họa khủng, xử lý các tác vụ đồ họa 3D … thì máy sẽ tự động chuyển qua card màn hình rời để xử lý tốt hơn.

Nhận biết máy tính chạy card onboard hay card rời

  • Cách 2: Sử dụng lệnh “dxdiag”

Bạn mở hộp RUN sau đó gõ lệnh “dxdiag” vào và chuyển qua Tab “Display” để kiểm tra. Như ví dụ máy của mình đang chạy card màn hình rời của Nvidia.

Nhận biết máy tính chạy card onboard hay card rời

Hay như hình dưới máy đang chạy card onboard.

Nhận biết máy tính chạy card onboard hay card rời

Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng phần mềm CPU-Z để kiểm ra máy tính đang chạy card màn hình rời hay card onboard, cũng như kiểm tra cấu hình máy tính

Nên lựa chọn loại card màn hình nào?

Việc bạn lựa chọn máy tính được tích hợp loại card màn hình nào? nó phụ thuộc phần lớn vào nhu cầu sử dụng của cá nhân mỗi người, như đã giải thích ở bên trên, nếu bạn sử dụng máy tính để phục vụ các công việc nhẹ nhàng như lướt web, văn phòng, nghe nhạc xem phim…. thì việc lựa chọn máy tính tích hợp card onboard là tối ưu nhất, ngược lại với những nhu cầu sử dụng cao như làm đồ họa, chơi game khủng… thì việc sở hữu một chiếc máy tính có card màn hình rời mạnh mẽ là điều tuyệt vời.

Ngoài ra việc đưa ra lựa chọn loại card đồ họa nào? cũng còn phụ thuộc một phần vào yếu tố tài chính nữa, chi phí cho một máy tính được tích hợp card màn hình rời sẽ thường cao hơn kha khá so với máy tính được tích hợp card onboard.

Lời kết:

Như vậy trên đây là định nghĩa cơ bản về Card màn hình là gì?Cách phân biệt card onboard và card rời mà người dùng máy tính nên lắm được. Hy vọng bài viết sẽ phần nào giúp ích được cho bạn đọc hiểu được cơ bản về card màn hình hay còn gọi là card đồ họa, từ đó giúp việc sử dụng máy tính cũng như lựa chọn máy tính 1 cách phù hợp nhất.

Chúc bạn vui vẻ…!!!

Khánh Khiêm

Khánh Khiêm

Bạn có thể có tất cả mọi thứ trong cuộc sống mà bạn muốn, nếu bạn biết giúp người khác đạt được điều họ muốn.

3 Trả lời “Card màn hình là gì? Bao gồm những loại nào?

  1. Chơi game thì cứ card rời mà chiến, dùng card onboard đuối lém, không chơi nổi. Mỗi tội card rời thấy mọi người bảo dễ tèo… trả biết đúng không.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *