Cách nén file và cách giải nén file bằng winrar nhanh nhất

[toc]Trong quá trình sử dụng máy tính các thao tác như nén file hay cách giải nén file là một trong những thao tác được sử dụng rất nhiều đặc biệt là đối với những người thường xuyên tải những tập tin, phần mềm trên internet hoặc chia sẻ những tập tin, tài liệu cho người khác.

Đối với nhiều người cách nén file hay cách giải nén file là việc vô cùng đơn giản, tuy nhiên vẫn có những bạn do không chuyên về máy tính, ít sử dụng máy tính thì đây có lẽ vẫn là công việc khó khăn đối với họ.

khanhkhiem.com không chỉ là nơi chia sẻ những kiến thức công nghệ thông dụng, hữu ích mà còn là nơi cung cấp tới bạn những kiến thức cơ bản nhất của tin học. Chính vì vậy bài viết này mình sẽ chia sẻ tới bạn đọc chi tiết về cách nén file, cách giải nén file bằng phần mềm rất phổ biến nhất hiện nay đó winrar.

>>> Có thể bạn quan tâm: cách chụp màn hình máy tính

Tải phần mềm giải nén winrar

Đầu tiên để có thể thực hiện được công việc nén cũng như giải nén file chúng ta cần tải và cài đặt phần mềm winrar nên máy tính. Bạn có thể tải winrar: https://www.rarlab.com

Đối với quá trình cài đặt winrar thì cũng hết sức đơn, bạn chỉ cần click vào file cài đặt rồi bấm next, next… là được. Sau khi bạn cài đặt winrar thành công, các chức năng cơ bản của winrar sẽ được tích hợp sẵn trong menu chuột phải.

cách nén file và cách giải nén file bằng winrar

Cách nén file và cách giải nén file (.zip, .rar, .iso…)

Cách nén file bằng winrar

Mình sẽ lấy một ví dụ cụ thể để bạn dễ hiểu. Giả sử mình có 3 tập tin như hình bên dưới với tổng dung lượng của chúng = 949 KB.

cách nén file bằng winrar 01

Bây giờ mình sẽ tiến hành gom 3 file trên thành 1 file dựa trên phần mềm winrar (hay còn gọi là nén file). Bằng cách bạn bôi đen các file cần nén sau đó nhấn chuột phải —> Chọn Add to archive 

cách nén file bằng winrar 02

Sẽ có 1 bảng Archive name and parameters hiện ra.

cách nén file bằng winrar 03

  •  Archive name: Đặt tên file sau khi nén.
  • Archive Format: Là nơi để bạn lựa chọn loại định dạng cho file nén của mình. Thông thường sẽ là định dạng .rar đây là loại định dạng phổ biến nhất hiện nay.

Sau đó nhấn OK, thời gian nén file sẽ phụ thuộc vào dung lượng tổng các file bạn muốn nén. Kết quả bạn sẽ được 1 file ngay bên dưới có định dạng .rar

cách nén file bằng winrar 04

Cách thiết lập mật khẩu cho file nén

Ngoài ra bạn cũng có thể thiết lập bảo mật cho file nén bằng cách cài mật khẩu cho file nén. Vẫn với các bước trên sau khi đặt tên file và chọn định dạng xong bạn nhấn vào mục set password, tiếp đến hãy nhập mật khẩu của bạn vào mục enter password và nhập lại mật khẩu 1 lần nữa sau đó nhấn OK –> OK 1 lần nữa.

cách nén file: tạo mật khẩu cho file nén

Như vậy mỗi khi người khác muốn giải nén được thì họ cần phải nhập mật khẩu của bạn vào.

Ngoài ra nếu bạn không cần thiết lập các tùy chọn thì có thể thực hiện nén file nhanh bằng cách chọn những file muốn nén —> Nhấn chuột phải —> Chọn add to “new folder” thao tác nén file cũng sẽ thực hiện ngay cho bạn.

cách nén file nhanh

Đối với 2 tính năng còn lại là:

  • Compress and email…: Mở chương trình WinRAR để tạo tập tin nén và sau đó gửi tập tin nén này thông qua email.
  • Compress to “Tên_tập_tin.rar” and email: Tạo nhanh tập tin nén, lấy tên của chính đối tượng được chọn và sau đó gửi tập tin nén này thông qua email.

Cách giải nén file bằng winrar

Để thực hiện cách giải nén file bạn bấm chuột phải vào file cần giải nén sau đó chọn Extract files… 

cách giải nén file 01

Hộp thoại xuất hiện lựa chọn đường dẫn tới thư mục chứa file sau khi giải nén trong mục Destination path -> kích chọn OK:

cách giải nén file 02

Sau khi thực hiện cách giải nén file bạn sẽ có kết quả như hình bên dưới:

cách giải nén file 03

Ngoài ra bạn cũng có thể thực hiện cách giải nén file nhanh bằng cách nhấn chọn Extract here 

cách giải nén file 04

– Nếu bạn muốn giải nén nhanh và tự động tạo thư mục với tên hiện tại của file kích chọn Extract to “tên_file”

cách giải nén file 05

>>> Có thể bạn quan tâm: các hàm cơ bản trong excel

Như vậy trên đây là bài viết chia sẻ về cách nén filecách giải nén file bằng winrar chi tiết và đơn giản nhất. Hy vọng với bài viết này sẽ giúp ích được cho những bạn vẫn còn chưa biết về những thao tác này.

Chúc bạn thành công…!!!

Tác giả: Khánh Khiêm

Khánh Khiêm

Bạn có thể có tất cả mọi thứ trong cuộc sống mà bạn muốn, nếu bạn biết giúp người khác đạt được điều họ muốn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *