Cách kiểm tra tốc độ mạng Internet nhanh và đơn giản nhất

Bạn muốn kiểm tra xem tốc độ mạng Internet hiện tại của nhà bạn đang là bao nhiêu mà không biết cách kiểm tra? Đừng lo bài viết này khanhkhiem.com sẽ chia sẻ tới bạn cách kiểm tra tốc độ mạng Internet nhanh và chính xác nhất, thông qua một website trực tuyến rất nổi tiếng đó là Speedtest.net, đối với cách kiểm tra tốc độ mạng Internet này có thể áp dụng cho các loại nhà mạng ở Việt Nam như VNPT, FPT, Viettel vv…

Cách kiểm tra tốc độ mạng Internet trên Speedtest.net

− Đầu tiên các bạn cần truy cập vào trang Speedtest.net theo địa chỉ Tại đây

Cách kiểm tra tốc độ mạng Internet trên Speedtest

Cách kiểm tra tốc độ mạng với Speedtest 

Khi truy cập thành công Speedtest sẽ tự động dò tìm ISP của bạn đang ở vị trí nào và nó sẽ tìm đến một sever đặt gần nới ISP của bạn nhất nhờ vậy sẽ giúp kiểm tra tốc độ đường truyền được chính xác nhất.

Tại hình trên bạn có thể thấy góc dưới bên trái là địa chỉ IP của bạn và tên nhà mạng đang cung cấp, ở đây hiện tại mình đang sử dụng internet của nhà mạng FPT Telecom.

− Bây giờ để có thể thực hiện quá trình kiểm tra tốc độ mạng Internet bạn chỉ cần bấm vào mục BEGIN TEST

− Bạn chờ một lát để Speedtest tiến hành đo tốc độ đường truyền Internet

Cách kiểm tra tốc độ mạng Internet trên Speedtest -01

Kết quả hiển thị ra bạn sẽ thấy thông số như: Ping = 3ms, tốc độ download của mình là 47,05 Mbps và upload là 48,00 Mbps. Lưu ý: Tốc độ mạng đo được không thể chính xác 100% vì còn phụ thuộc vào 1 vài yếu tố như vị trí máy tính của có cách xa sever hay không hoặc do hao hụt trên đường truyền tác động bởi thời tiết vv…

>>> Bài viết tham khảo:

Cách tính tốc độ download/ upload trên Speedtest

Rất nhiều bạn sử dung Speedtest để đo tốc đọ mạng Internet bị nhầm tưởng về đơn vị đo, ở đây Speedtest sử dụng đơn vị đo là Mbps nhưng trong thực tế khi bạn download sẽ tính theo đơn vị MBps hai cái này nhìn qua thì tưởng giống nhau nhưng chúng khác nhau hoàn toàn đấy.

Cách kiểm tra tốc độ mạng Internet trên Speedtest -03

Thông số: Ping = 3ms, Download speed = 47,05 Mbps, Upload Speed = 48,00 Mbps

Tìm hiểu về đơn vị đo Mbps và MBps

Bạn thấy 2 đơn vị này chỉ khác nhau mỗi ký tự “b” và “B”, thông thường các nhà mạng sẽ gọi tốc độ mạng là Mbps (Mb/s), còn tốc độ download, truyền tải file (hoặc tính trên IDM) sẽ là MBps(MB/s) hay KBps (KB/s)

− 1 MB tức mà 1 Megabyte

− 1 Mb tức 1 Megabit

Liên hệ giữa 2 đại lượng
− 1MB = 210  KB (Kilobyte)
− 1KB = 210  Byte
− 1 Byte = 8 bit
==>Như vậy: 1 Megabyte/s (1MBps) = 1024 Kilobytes/s (1024 KBps) = 1024*1024 Bytes/s = 1024*1024*8 bits/s

Từ đó ta có thể coi 1 MB thì bằng 8Mb (1 megabyte = 8 megabit).

Áp dụng vào kết quả ta đo được ở trên với Speedtest ta được kết quả lần lượt là:

  • Tốc độ download tối đa sẽ là 47,05 / 8 = 5,88 MB
  • Tốc độ upload tối đa sẽ là 48,00 / 8 = 6,00 MB

Như vậy là bạn đã hiểu rõ được cách kiểm tra tốc mạng Internet cũng như hiểu về cách tính các đơn vị đo mà Speedtest sử dụng rồi phải không.

Cách kiểm tra tốc mạng Internet bằng điện thoại

Cách kiểm tra tốc độ mạng Internet trên Speedtest -04

Với cách trên chúng ta sử dụng máy tính để đo tốc độ mạng Internet, bạn cũng có thể đo tốc độ mạng Internet trên điện thoại bằng cách ứng dụng của chính Speedtest cụ thể hơn:

Thông tin thêm:

Với 2 cách kiểm tra tốc độ mạng chia sẻ ở trên, ngoài việc quan tâm đến chỉ số downloadupload tối đa của mạng internet để đánh giá, chúng ta cũng cần quan tâm đến 1 chỉ số nữa đó là “Ping”. Vậy chỉ số ping của mạng internet như nào thì được đánh giá là ổn định và nhanh? Nếu bạn chưa biết có thể tìm hiểu thêm thông qua bài viết chia sẻ trên kenh68.net qua đường link này nhé: ping là gì?

Như vậy là mình đã vừa chia sẻ tới bạn đọc khá chi tiết về cách kiểm tra tốc mạng Internet. Hy vọng với bài viết này sẽ giúp ích được cho bạn trong việc kiểm tra, đo lường tốc độ đường truyền Internet của nhà mình, cũng như cách tính đơn vị đo tốc độ mạng.

Nếu có ý kiến đóng góp hay thắc mắc nào bạn đọc hãy để lại comment khanhkhiem.com sẽ sớm có phản hồi sớm nhất cho bạn nhé…!!!

Chúc bạn thành công…!!!

Tác giả: Khánh Khiêm

Khánh Khiêm

Bạn có thể có tất cả mọi thứ trong cuộc sống mà bạn muốn, nếu bạn biết giúp người khác đạt được điều họ muốn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *