Black Friday là gì? Những thông tin cần biết về thứ sáu đen tối

Black Friday hay còn gọi là ngày thứ 6 đen tối được diễn ra hàng năm vào ngày thứ 6 cuối cùng của tháng 11.  Black Friday được coi như một lễ hội mua sắm tấp nập nhất, được mong chờ nhất ở Mỹ trong năm. Cùng tìm hiểu black friday là gì và những thông tin cần biết về lễ hội này qua bài viết sau.

Black Friday là gì? Black Friday vào ngày nào

Black Friday hay còn được gọi với cái tên là ngày thứ 6 đen tối, ngày này được cố định vào ngày thứ 6 cuối cùng của tháng 11, ngay sau ngày lễ tạ ơn. Lễ tạ ơn là ngày lễ phổ biến ở nhiều nước Châu Âu, ngày lễ tạ ơn rơi vào ngày thứ 5 thứ 4 của tháng 11. Thế nên black Friday sẽ rơi vào ngày 23 – 29/11 hàng năm. Đây là ngày mở đầu cho mùa mua sắm lớn nhất tại Mỹ và các nước Châu Âu, ngày nay thì Black Friday còn có sức lan tỏa đến nhiều quốc gia khác trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Black Friday là gì? Black Friday vào ngày nào
Black Friday là gì? Black Friday vào ngày nào

Nguồn gốc của Black Friday

Hiện nay thì nguồn gốc của Black Friday vẫn chưa thống nhất, có 2 buồn gốc được biết đến rộng rãi nhất đó là

  • Thời xa xưa, kế toán ở Mỹ thường sử dụng bút mực đỏ để ghi số lỗ, còn bút mực đen để ghi số lợi nhuận. Chính vì thế, các doanh nghiệp đều muốn được đánh dấu bằng mực đen nên “Black” Friday được hình thành.
  • Vào năm 1965 thì cảnh sát Philadelphia tiếp nhận hàng trăm nghìn người dân mỹ chen nhau ở các con phố nhằm mục đích mua sắm cho lễ giáng sinh sắp tới, chính vì thế đã gây nên sự tắc nghẽn giao thông ở nhiều nơi cũng như nhiều cuộc ẩu đả trong các cửa hàng. “Black” ở đây ám chỉ việc này.

Ngày nay thì rất nhiều doanh nghiệp đã cho phép nhân viên của mình nghỉ trong black Friday để họ có thể thỏa sức mua sắm cho mình những món đồ cần thiết phục vụ đời sống hàng ngày.

Trong tiếng Anh, “in the black” là thuật ngữ ám chỉ một doanh nghiệp làm ăn có lãi, ngược lại là “in the red” thuật ngữ ám chỉ tình trạng lỗ của doanh nghiệp.

Khi nhắc đến Black Friday thì ai cũng nghĩ ngay tới các chương trình giảm giá bởi trong ngày này thì tất cả sản phẩm đều được khuyến mại, có khi lên tới 90%. Đây được xem như một cơ hội lớn để mua sắm, sở hữu những món đồ hiệu với giá rẻ hơn bình thường.

Không chỉ trung tâm thương mại mà các con phố ở Mỹ đều trong tình trạng kẹt cứng vào Black Friday, thậm chí nhiều người còn xếp hàng từ hôm trước để trở thành những người đầu tiên mua được cho mình những món hàng ưng ý.

Không chỉ riêng người dân ở Mỹ mà ngày này còn thu hút sự quan tâm của các quốc gia khác như Anh, Canada, Mexico, Brazil, Pháp, Na Uy, Tây Ban Nha và cả Việt Nam.

Nguồn gốc của Black Friday
Nguồn gốc của Black Friday

Đoán 5 tuyệt chiêu giảm giá cho chủ Shop dịp Black Friday

1. Giảm giá trực tiếp trên sản phẩm

Một hình thức giảm giá truyền thống những mang lại hiệu quả nhất trong mỗi dịp Black Friday. Bởi ưu đãi giảm giá dịp Black Friday luôn là cơ hội kinh doanh mang lại nguồn thu lớn cho cửa hàng.

Tuy nhiên chính sách giảm giá này không thể tuỳ tiện mà cần nguyên cứu và theo dói thật kỹ về khả năng tiêu thụ cũng như chi phí nhập hàng, giá bán để xây dựng chính sách ưu đãi phù hợp với từnh sản phẩm. Đồng thời tăng khả năng thu hút khách hàng và tránh tuyệt đối các nguy cơ thua lỗ .

Đối với các chương trình khuyến mãi, các nhãn hàng thường sẽ tập trung vào những sản phẩm “kén người mua”, hàng tồn hay những sản phẩm độc quyền thương hiệu. Hãy tính toán thật rõ ràng để chi phí giảm giá trên từng sản phẩm không thể vượt quá tỷ lệ lợi nhuận, đảm bảo thu về lợi nhuận cho cửa hàng.

Ưu đãi một số sản phẩm Best Seller

Trên thực tế, không nhiều cửa hàng áp dụng chương trình giảm giá cho các mặt hàng Best Seller dịp Black Friday bởi bạn hoàn toàn có thể đảm bảo nguồn thu cho những sản phẩm này ngay cả khi không giảm giá.

Tuy nhiên, tận dụng khả năng kích cầu bằng các chương trình khuyến mãi, bạn có thể không cần giảm giá quá nhiều sản phẩm này. Thông thường, chiết khấu với sản phẩm Best Seller hay hàng mới về sẽ rơi vào khoảng 5-10% tuỳ theo tính toán, tình hình kinh doanh của cửa hàng.

Giảm giá khi mua nhiều sản phẩm

Không khó để nhận thấy những thông điệp như” Mua 3 tặng 1″ hay “Mua kèm dead sốc chỉ với…”tại các kênh bán hàng online hay các cửa hàng. Ưu đãi này không chỉ mang lại nguồn lợi nhuận lớn cho cửa hàng mà còn giải quyết bài toán hàng tồn kho và đảm bảo khả năng giảm tý lệ chiết khấu trên từng sản phẩm.

Giảm giá theo khung giờ

Cách thu về nguồn traffic cho cửa hàng vào các khung thời gian vắng khách dịp Black Friday. Chính là giảm giá theo khung giờ. Chiến lược này tương tối tốt, tăng độ nhận diện thương hiệu cho cửa hàng. Điều này giúp cho chủ cửa hàng kiểm soát được lượng khách hàng cũng như loại bỏ tình trạng trống của hàng vừa đồng thời vẫn tăng doanh thu đều.

Thanh lý hàng tồn kho

Hàng tồn kho không phải là điều đáng xấu hổ, mà bạn cần giấu đi. Vào ngày Black Friday chính là cơ hội để giải quyết đống hàng này. Nhiều khách hoàn toàn có thể hài lòng bỏ sô tiền ra để mua một sản phẩm vẫn còn giá trị của mình.

Kết Luận

Bài viết trên đã chia sẻ những khái niệm hữu ích về khái niệm Black Friday là gì và những thông tin bên lề về ngày thứ 6 đen tối. Hãy sở hữu cho mình món đồ mình yêu thích trong ngày black Friday nhé.

Nguồn: https://marketingai.vn

Khánh Khiêm

Bạn có thể có tất cả mọi thứ trong cuộc sống mà bạn muốn, nếu bạn biết giúp người khác đạt được điều họ muốn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *