Big Data là gì? Sự thật về công nghệ Big Data ít người biết

Từ khi Big Data ra đời và phát triển nó đã thay đổi hoàn toàn xu hướng công nghệ của thế giới. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ được Big Data là gì và nó đã đem đến những sự khác biệt như thế nào so với dữ  liệu truyền thống trước đây. Để giúp các bạn có thể hiểu được rõ hơn công nghệ Big Data là gì, chúng tôi xin mời các bạn cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Định nghĩa Big Data là gì ?

Big Data – dữ liệu lớn là các tập dữ liệu có khối lượng lớn và rất phức tạp. Các phần mềm xử lý dữ liệu truyền thống trước đây sẽ không thể thu thập, phân tích và xử lý nó trong một khoảng thời gian hợp lý.

Định nghĩa Big Data là gì ?

Big Data là gì ? What is big data?

Để miêu tả về Big Data người ta có rất nhiều tranh luận, nhưng thực sự dữ liệu Big data vô cùng lớn, nó  có thể là các bội số petabyte – và những dự án siêu lớn ở phạm vi exabytes.

Dữ liệu lớn – Big Data có thể bao gồm nhiều loại dữ liệu khác nhau như các tập dữ liệu có cấu trúc, không có cấu trúc hay cả những dữ liệu bán cấu trúc. Mỗi tập dữ liệu này được khai thác để tìm hiểu insights.

Các đặc trưng chính của Big Data là gì?

Có 3 đặc trưng chính của Big Data được viết tắt là 3V, nó bao gồm:

 • Volume: Khối lượng dữ liệu
 • Variety: Sự đa dạng của dữ liệu
 • Velocity: Tốc độ phân tích và xử lý dữ liệu

Các đặc trưng chính của Big Data là gì?

Đặc trưng chính của Big Data là gì?

Volume

Dữ liệu được thu thập từ nhiều nguồn khác nhau để phục vụ cho các tổ chức, doanh nghiệp. Nó có thể thông qua các giao dịch kinh doanh, giao dịch tài chính, các phương tiện truyền thông, mạng xã hội, dữ liệu từ máy sang máy và những thông tin từ cảm biến.

Trước đây, khi chưa có Big Data việc lưu trữ dữ liệu rất khó khăn –  nhưng giờ đây việc lưu trữ dữ liệu không còn là gánh năng nhờ các công nghệ mới (như Hadoop).

Variety

Dữ liệu lớn Big Data có tất cả các loại định dạng khác nhau như những loại định dạng cấu trúc xác định cho đến những định dạng phi cấu trúc, hình ảnh, âm thanh, video hay kể cả những dữ liệu bán cấu trúc, dữ liệu đánh dấu giao dịch tài chính, chứng khoán.

Velocity

Tốc độ xử lý luồng dữ liệu nhanh chưa từng thấy. Thẻ RFID, cảm biến và đo sáng cực kỳ thông minh đã thúc đẩy nhu cầu xử lý luồng dữ liệu trong thời gian nhanh nhất.

Cơ sở hạ tầng IT để hỗ trợ Big data

Để ứng dụng Big Data trong công việc, các tổ chức, doanh nghiệp ngoài việc được được bản chất Big Data là gì thì cũng cần phải có cơ sở hạ tầng IT để thu thập dữ liệu và đảm bảo lưu chữ và chuyển tiếp thông tin.

Với cấp độ cao hơn, cần phải có hệ thống lưu trữ và máy chủ được thiết kế dành cho Big Data, các phần mềm quản lý, tích hợp dữ liệu, phân tích dữ liệu và các ứng dụng dữ liệu lớn.

Thông thường các cơ sở hạ tầng IT này sẽ được tập trung một chỗ để tận dụng triệt để việc ứng dụng và các khoản đầu tư. Tuy nhiên, cũng có không ít các tổ chức đang dựa vào dịch vụ điện toán đám mây để xử lý yêu cầu dữ liệu lớn của Big Data – đây cũng có thể là xu hướng xử lý Big Data trong tương lai.

Việc thu thập dữ liệu cần phải có nguồn, đã có rất nhiều các ứng dung đã được tích hợp sẵn nguồn thu thập như mạng xã hội, ứng dụng di động, ứng dụng web, lưu trữ email,…

Khi mà IoT đang dần trở phổ biến, các tổ chức, doanh nghiệp có thể sẽ cần phải triển khai cảm biến trên tất cả các phương tiện, thiết bị, sản phẩm để thu thập dữ liệu và tạo ra dữ liệu người dùng. Phân tích dựa theo IoT sẽ có các công cụ, kỹ thuật chuyên biệt của nó.

Các dữ liệu được gửi đến để có thể lưu trữ, các tổ chức, công ty cần phải có đủ dung lương lưu trữ tại chỗ. Có thể lựa chọn những hình thức lưu trữ như lưu trữ đám mây, lưu trữ data lakes, lưu trữ truyền thống.

Ngoài ra, cần phải có các công cụ cơ sở hạ tầng bảo mật như mã hoá dữ liệu, xác thực truy cập người dùng, tường lửa, hệ thống giám sát, quản lý di động, bảo vệ hệ thống và dữ liệu.

Các công nghệ đặc biệt dành riêng cho Big data là gì?

Big Data mang đến nhiều giá trị to lớn trong cuộc các mạng lưu trữ và xử lý dữ liệu. Tuy nhiên, để làm được điều này, Big data cần phải có các công nghệ đặc biệt dành riêng. Các công nghệ này được thiết kế để có thể phân tích, xử lý những loại thông tin, dữ liệu lớn và phức tạp.  Hiện nay, công nghệ dành riêng cho Big Data được phân thành hai loại:

 • Công nghệ lưu trữ và tạo data.
 • Công nghệ phân tích big data (Big data analysis)

Các công nghệ đặc biệt dành riêng cho Big data là gì?

Công nghệ đặc biệt dành riêng cho Big data

Một số ví dụ ứng dụng của Big data trong cuộc sống

Nếu đã hiểu được rõ nét khái niệm và đặc trưng của Big Data là gì thì hãy tham khảo những ứng dụng của nó dưới đây:

Ứng dụng về dữ liệu được tạo cho big data:

 • Đặt vé online
 • Mua sắm online
 • Dữ liệu từ mạng xã hội như Facebook, Instagram,…
 • Dữ liệu thông tin nhân viên của một Công ty đa quốc gia.

Ứng dụng của việc phân tích big data:

 • Tiếp thị chứng khoán
 • Thực hiện các nhiệm vụ không gian
 • Dự báo thời tiết.
 • Phân tích tình trạng sức khỏe bệnh nhân

Các công nghệ big data hàng đầu được chia thành 4 lĩnh vực phân loại:

 • Lưu trữ dữ liệu
 • Khai thác dữ liệu
 • Phân tích dữ liệu
 • Trực quan hóa dữ liệu

>> Tham khảo ngay: Khái niệm địa chỉ IP là gì?

Lời kết

Như vậy, trên đây là những chia sẻ của KhanhKhiem Blog để giúp các bạn có thể hiểu rõ hơn về Big Data là gì và các đặc trưng của nó. Có thể nói Big Data là một tiến bộ vượt bậc của công nghệ Thế Giới. Vì vậy qua bài viết này, chúng tôi rất mong muốn rằng các bạn có thể nắm chắc được những kiến thức xoay quanh khái niệm Big Data là gì và có thể ứng dụng nó thật hiệu quả trong công việc và cuộc sống.

Khánh Khiêm

Bạn có thể có tất cả mọi thứ trong cuộc sống mà bạn muốn, nếu bạn biết giúp người khác đạt được điều họ muốn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *