Affiliate marketing là gì? Có phải đa cấp không?

Với sự phát triển của mạng xã hội, MMO đang là xu hướng kiếm tiền HOT hơn bao giờ hết, trong đó nghề Affiliate Marketing ngày càng được nhiều người biết đến hơn, đặc biệt là thế hệ genZ. Nếu bạn vẫn còn đang lo lắng băn khoăn chưa biết bắt đầu công việc này như nào, thì đừng qua bỏ qua bài viết này. Với bài viết này chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu hơn về định nghĩa Affiliate Marketing là gì, và hướng dẫn cách làm Affiliate Marketing cho người mới. Cùng bắt đầu ngay nhé!

Affiliate Marketing là gì?

Affiliate Marketing là gì?
Affiliate Marketing là gì?

Affiliate Marketing hay Tiếp thị liên kết là hình thức của Marketing nhằm giới thiệu sản phẩm, dịch vụ cho đơn vị cung cấp. Đây là loại hình kiếm tiền mới, tiện lợi và mang lại hiệu quả cũng được rất nhiều bạn trẻ quan tâm.

Affiliate Marketing được cho là nghề không giới hạn độ tuổi, giới tính. Vậy nên mọi người đều có cơ hội trở thành đơn vị cung cấp, phân phối sản phẩm.

Affiliate Marketing có phải đa cấp?

Affiliate Marketing có mô hình khá giống với đa cấp khi nhận hoa hồng thông qua việc giới thiệu sản phẩm, dịch vụ nhưng bản chất thì không phải. Nếu đa cấp là lôi kéo, dụ dỗ người mua vào hệ thống nhằm mục đích cấp trên đạt mục tiêu thì Affiliate Marketing dựa vào tinh thần tình nguyện. 

Bạn hoàn toàn có thể thoải mái tham gia và trở thành đối tác của các nhà cung ứng sản phẩm và không bị phụ thuộc vào người giới thiệu trước đó. Những chính sách, điều khoản hoàn được công khai trước khi trở thành Affiliate Marketer cho công ty. Đặc biệt,Affiliate Marketing chỉ trả thưởng chi mộ tầng, dựa trên giá trị đơn hàng thành công

Affiliate Marketing gồm những thành phần gì?

Affiliate Marketing gồm những thành phần gì?
Affiliate Marketing gồm những thành phần gì?

Nhà cung cấp(Advertiser/Merchant): Những công ty lớn, nhỏ hoặc cá nhân chịu trách nhiệm sản xuất, cung cấp các sản phẩm ra thị trường thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau.

– Nhà phân phối(Affiliate/Publisher): Những đơn vị giúp nhà cung cấp quảng bá phân phối sản phẩm tới tay người dùng. Họp thường được nhận chiết khấu từ nhà cung cấp.

Khách hàng (End User): Những người mà sản phẩm, dịch vụ, có thể dùng hoặc không dùng sản phẩm , dịch vụ đó. 

Mạng lưới tiếp thị liên kết( Affiliate Network): Là hệ thống bao gồm những người làm tiếp thị liên kết. Mạng lưới tiếp thị liên kết chủ yếu cung cấp banner, link quảng cáo, theo dõi, quản lý hiệu quả mà Affiliate Marketer đã mang lại. Đặc biệt, Affiliate Network sẽ đảm bảo quyền lợi cho nhà cung cấp và người làm tiếp thị liên kết khi có tranh chấp xảy ra. 

Chương trình tiếp thị liên kết (Affiliate Program): Là hệ thống tiếp thị do chính nhà cung cấp đưa ra, ví dụ chương trình tiếp thị liên kết Shopee.

Các hình thức Affiliate Marketing phổ biến nhất hiện nay

Các hình thức Affiliate Marketing phổ biến nhất hiện nay
Các hình thức Affiliate Marketing phổ biến nhất hiện nay

Thị trường bao quát( Product Launch): Thu hút khách hàng mới, giúp tăng doanh thu cho những sản phẩm vật lý hoặc sản phẩm số mới cho ra mắt. Những sản phẩm này thường được tung ra thị trường sau quá trình sử dụng thử nên được Marketing rất mạnh mẽ và rộng rãi, vì vậy hoa hồng của các sản phẩm này thường đối cao.

Thị trường bao quát (Authority Site): Về cơ bản đây là một doanh nghiệp dưới dạng website. Thông qua các sản phẩm được đăng tải trên trang để mang về nguồn thu nhập thụ động.

– Thị trường ngách (Niche Site): Dùng để chỉ những website có nội dung nhắm đến một nhóm đối tượng khách hàng nhất định. Niche site là hình thức Affiliate Marketing nhất hiện nay, cho phép bạn tìm kiếm khách hàng chính xác và gần nhất với sản phẩm.

– Trả tiền trên mỗi hành động (CPA/CPC): Với mỗi lượt click vào website người làm tiếp thị liên kết sẽ nhận được hoa hồng đã thoả thuận trước. Bằng cách làm tăng(CTR), bạn sẽ mang lại doanh thu cao hơn cho doanh nghiệp và được trả nhiều hoa hồng hơn. Đây được biết đến là hình thức Affiliate Marketing cơ bản và đơn giản nhất hiện nay.

– Trả tiền cho mỗi lần bán hàng (CPS): Với mỗi đơn hàng thành công, được đặt hàng thành công, bạn sẽ được nhận hoa hồng tuỳ theo số giao dịch thành công.

– Trả tiền cho mỗi khách hàng tiềm năng (PPA): Với mỗi thao tác đăng ký, điền bảng bạn sẽ được trả số tiền tương ứng. Phần lớn những biệt mẫu này muốn lấy số điện thoại, nhu cầu mua hàng của người dùng.

– Trả tiền cho từng click chuột vào quảng cáo (PPC): Khi click chuột vào quảng cáo bạn sẽ được trả tiền hoa hồng dựa trên những click đó

Cách làm Affiliate Marketing cho người mới hiệu quả

Chọn thị trường ngách phù hợp

Lời khuyên cho bạn là nên tập trung vào một thị trường cụ thể. VÌ nó sẽ giúp bạn tiếp cận đúng, xác định hiệu quả phân khúc khách hàng của mình. Vậy nên, trước tiên bạn xác định thị trường ngách có khả năng phát triển lâu dài.

Nghiên cứu và tham gia các Affiliate Program

Nghiên cứu và tham gia các Affiliate Program
Nghiên cứu và tham gia các Affiliate Program

Việc lựa chọn Affiliate Program mất rất nhiều thời gian, thế nhưng sau khi tham gia thì doanh thu của bạn cũng sẽ bắt đầu từ đây. Thông qua các chương trình liên kết bước đầu quảng cáo, giới thiệu sản phẩm đến với nhiều người hơn để tiến hành kiếm tiền trên đó. 

Xây dựng nền tảng phát triển nội dung

Tiếp đến bạn cần bắt đầu hành động, bắt tay vào triển khai sử dụng phần mềm để thiết kế website chuyên nghiệp, mạng xã hội tiếp cận người dùng. Đối với website, bạn nên tiến hàng mua domain, host, sắp xếp, thiết kế lại giao diện trang web và làm dày content. Đối với mạng xã hội bạn cần cung cấp đủ thông tin, sử dụng tài khoản thật để tăng niềm tin đối với khách hàng tiềm năng.

Sản phẩm nội dung sáng tạo, chất lượng cao

Nội dung xem là yếu tố chính thuyết phục người dùng hành động trên trang, Việc sáng tạo nội dung trên trang sẽ tốn rất nhiều thời gian, những công việc này cần được đầu tư về cả thời gian và công sức. Hãy đảm bảo những nội dung trên trang chất lượng cả về mặt nội dung và hình thức. Đa dạng nội dung, tập trung chất lượng, tăng tỷ lệ chuyển đổi và traffic website

Tạo dụng nhóm khán giả quan tâm

Tạo dụng nhóm khán giả quan tâm
Tạo dụng nhóm khán giả quan tâm

Để tạo dựng cho mình một nhóm khán giả quan tâm đến sản phẩm thì bạn nên chia sẻ những nội dung lên nhiều kênh, nhiều mạng xã hội khác nhau. Bạn có thể đăng bài lên các forum, group có tương tác tốt hoặc xây dựng và tối ưu SEO content được nhiều người tiếp cận hơn. Ngoài ra, nếu bạn có email của một nhóm người thì bạn đừng ngại tiếp cận theo cách gửi mail chờ chào. Và nếu bạn có điều kiện tài chính, muốn xây dựng một nhóm khán giả chất lượng nhanh hơn thì bạn có thể đầu tư chi phí vào quảng cáo bằng việc chạy ads trên nền tảng Facebook hoặc Google

Quảng bá các ưu đãi Affiliate 

Việc sử dụng các chiến dịch quảng bá ưu đãi sẽ kích thích hành vi mua hàng của người dùng. Chọn ra những cách thích phù hợp với sản phẩm dịch vụ phù hợp với khả năng đem lại kết quả tốt nhất. Những đánh giá trung thực về sản phẩm, hay review thực tế là cách quảng cáo vô cùng  hiệu quả cho khách hàng. 

Kết

Trên đây là những thông tin xoay quanh chủ đề affiliate marketing là gì. Hy vọng những thông tin chúng tôi đưa ra sẽ giúp ích được chọn bạn. Trước khi thoát trang đừng quên comment về suy nghĩ cũng như ý kiến của mình về bài viết. Chúc bạn thành công với affiliate marketing!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *