Cách kiểm tra tình trạng sức khỏe ổ cứng HDD trên máy tính

cach-kiem-tra-suc-khoe-o-cung-may-tinh
Loading...
Cách kiểm tra tình trạng sức khỏe ổ cứng HDD trên máy tính
Đánh giá bài viết!

Bài viết này khanhkhiem xin chia sẻ đến các bạn một thủ thuật máy tính windows đó là cách kiểm tra sức khỏe ổ cứng HDD.

cách kiểm tra sức khỏe ổ cứng

Việc kiểm tra tình trạng sức khỏe ổ cứng thật sự rất cần thiết trong việc đánh giá, chuẩn đoán bệnh của máy tính mỗi khi thiết bị gặp vấn đề trong việc truy xuất dữ liệu, hay hiệu năng sử dụng của máy bị giảm xuống biểu hiện qua việc máy thường xuyên giật lag… Từ đó có những phương án xử lý đồng thời quan trọng nhất là người dùng có thể chủ động backup những dữ liệu quan trọng của họ trước khi ổ cứng thật sự không hoạt động.

Xem thêm:

Có khá nhiều cách để kiểm tra tình trạng sức khỏe ổ cứng, tuy nhiên bài viết này mình sẽ chỉ chia sẻ cho bạn đọc 2 cách kiểm tra mà mình cho là đơn giản dễ làm nhất, cũng như mang lại hiệu quả chính xác.

Dùng lệnh CMD trong hệ thống windows để kiểm tra ổ cứng

Cách làm này rất tiện lợi không yêu cầu chúng ta phải cài đặt phần mềm từ bên ngoài, mình cũng hay sử dụng cách này để kiểm tra sức khỏe ổ cứng.

Đầu tiên bạn cần mở cửa sổ Command Prompt bằng cách vào RUN và gõ cmd –> Enter.

⇔ Phím tắt mở cửa sổ Run áp dụng cho tất cả các hệ điều hành: Windows + R

cach-kiem-tra-suc-khoe-o-cungTrong cửa sổ Command Prompt các bạn gõ câu lệnh sau: wmic –> Bấm Enter. Tiếp theo gõ tiếp câu lệnh: diskdrive get status –> Bấm Enter.  Như trong hình.

cach-kiem-tra-suc-khoe-o-cung-02

Nếu xuất hiện dòng chữ “OK” như trong hình đồng nghĩa với việc ổ cứng của bạn vẫn có tình trạng sức khỏa tốt, bạn có thể yên tâm sử dụng. Thật đơn giản đúng không!

Sử dụng phần mềm chuyên dụng để kiểm tra tình trạng sức khỏe ổ cứng

Phần mềm chuyên dùng để kiểm tra, đo lường tình trạng sức khỏe ổ cứng mà mình muốn giới thiệu đến đó là CrystalDiskInfo đây là một chương trình mã nguồn mở dễ dàng sử dụng có thể nhanh chóng hiển thị trạng thái sức khỏe của ổ cứng trong Windows. Bạn có thể tải phần mềm tại đây

Sau khi nó được cài đặt, tất cả việc mà các bạn phải làm là khởi động ứng dụng CrystalDiskInfo để xem các thông tin trạng thái sức khỏe cho ổ cứng của bạn. Nếu tất cả mọi thứ đang làm việc bình thường thì bạn sẽ thấy hiển thị tình trạng tốt.

CrystalDiskInfo cũng hiển thị các thông tin khác về ổ cứng của bạn, bao gồm cả thông số kỹ thuật về nhiệt độ và phần cứng hiện tại của nó. Nếu có một vấn đề, bạn có thể xác định chính xác những gì đang xảy ra với các ổ đĩa cứng.

cach-kiem-tra-suc-khoe-o-cung-03Ngoài ra để cho phần mềm luôn chạy ngầm bạn vào mục Function –> Resident và để khởi động Windows bạn vào mục Function –>Startup.  2 quá trình sẽ hiện lên và cảnh báo cho bạn biết ngay lập tức khi ổ cứng gặp vấn đề.

cach-kiem-tra-suc-khoe-o-cung-04

Trên đây là 2 cách kiểm tra tình trạng sức khỏa ổ cứng máy tính, nhờ đó bạn có thể biết được những thông tin về ổ HDD của mình, đồng thời có những biện pháp xử lý kịp thời nếu ổ cứng có vấn đề.

Tác giả: Khánh khiêm

 

About Khánh Khiêm

Bạn có thể có tất cả mọi thứ trong cuộc sống mà bạn muốn, nếu bạn biết giúp người khác đạt được điều họ muốn.

View all posts by Khánh Khiêm →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *