Bàn phím cơ là gì ? Tại sao nên chọn bàn phím cơ

Bàn phím cơ là gì? switch bàn phím cơ là gì? so sánh bàn phím cơ và bàn phím thường, nên chọn switch nào?… tất sẽ được giải đáp chi tiết trong bài viết này.

Bàn phím cơ là gì?

Trước khi đi vào tìm hiểu về bàn phím cơ là gì? chúng ta cần hiểu được cơ chế hoạt động của tất cả các loại bàn phím nói chung (bao gồm cả bàn phím thường và bàn phím cơ), đó là khi bạn thực hiện 1 thao tác nhấn phím hệ thống máy tính sẽ ghi nhận thông tin và xử lý, còn phím vừa nhấn sẽ được đàn hồi về vị trí ban đầu và chờ cho lần nhấn kế tiếp. Đó là cơ chế chung của tất cả các loại bàn phím vật lý.

Đối với bàn phím thường, giá rẻ thì các phím sẽ được đàn hồi thông qua một miếng cao su ở bên dưới.

bàn phím cơ là gì

Bàn phím cơ là gì?

Đối với bàn phím cơ thì được đàn hồi thông qua một cơ chế riêng biệt được gọi là switch. switch được cấu tạo từ nhiều thành phần cơ học, chân kết nối bằng kim loại, các mối hàn và lò xo… đây cũng là điểm khác biệt lớn nhất giữa bàn phím cơ và bàn phím thông thường. Vậy switch là gì? chút nữa chúng ta sẽ đi tìm hiểu kỹ hơn về switch nhé.

>>> Có thể bạn quan tâm: Nên mua laptop hãng nào

Lý do nên lựa chọn bàn phím là gì?

Tại sao lại chọn bàn phím cơ hay nói cách khác là so sánh bàn phím cơ và bàn phím thông thường, để dễ hình dung hơn bạn hãy tham khảo bảng phân tích bên dưới:

Bán phím thường Bàn phím cơ
Ưu điểm
  • Giá thành rẻ
  • Ưu điểm của bàn phím cơ khắc phục được hết tất cả những nhược điểm tồn tại trên bàn phím thông thường.
  • Ngoài ra đối với những người thường xuyên gõ văn bản nhiều thì việc sử dụng bàn phím cơ sẽ giúp giảm tình trạng mỏi tay.
  • Đặc biệt đối với game thủ bàn phím cơ không những giúp thuật tiện hơn trong việc chơi game, mà nó còn là 1 đồ trang sức cho không gian chơi game của mình.
Nhược điểm
  • Tuổi thọ trung bình không cao.
  • Cảm giác nhấn không được êm tay, lực nhấn tương đối lớn.
  • Tốc độ gõ phím chậm, độ chính xác không cao.
  • Bàn phím cơ thường có giá thành cao hơn nhiều so với bàn phím thông thường.
  • Ngoài ra bàn phím cơ cũng tương đối nặng.

 

OK. Như vậy đến đây là bạn đã hiểu được bàn phím cơ là gì cũng như so sánh những ưu điểm, nhược điểm của bàn phím cơ so với bàn phím thường rồi phải không.

Tìm hiểu các loại switch của bàn phím cơ

bàn phím cơ là gì - các loại switch

Hiện nay trên thị trường nổi tiếng và phổ biến nhất là switch của hãng Cherry sản xuất đến từ nước Đức. Ngoài ra cũng có một số hãng khác cũng sản xuất switch nhưng cũng chỉ là dựa theo switch của Cherry mà thôi, hay nói đúng hơn là “nhái lại” nhằm mục đích giảm giá thành cho bàn phím cơ.

Để chi tiết hơn dưới đây sẽ là những loại switch phổ biến có mặt trên thị trường, tất nhiên là chúng ta chỉ đề cập đến những loại switch của Cherry mà thôi.

Cherry MX Red Switch và Black Switch

bàn phím cơ là gì - red switch và black switch

Switch red (đỏ) và Black (đen) là 2 loại switch tuyến tính chúng không có phản hồi vật lý trong suốt hành trình phím (nghĩa là sẽ không có phản hồi vật lý khi ta bấm phím từ vị trí cao nhất đến thấp nhất). Đây là 2 loại switch êm nhất trong số các loại switch của Cherry, do quá trình nhấn phím không khác gì quá trình nhấn một chiếc lò xo thẳng đứng.

black switchred switch

Vậy câu hỏi đặt ra là sự khác nhau giữa Red Switch và Black Switch là gì? đó chính là lực nhấn, trong khi lực nhấn cần thiết cho red switch là 45gram thì với black switch lại lên tới 60 gram.

Cherry MX Brown Switch

bàn phím cơ là gì - Brown Switch

Brown Switch có lực nhấn tương đương với Cherry MX Red song các nó lại có điểm phản hồi lực nằm trên hành trình phím. Điều này có nghĩa rằng khi nhấn phím đủ sâu để hệ điều hành nhận biết được phím đã nhấn, bạn sẽ có cảm giác về một khấc nhỏ nằm giữa phím. Trong khi tất cả các loại phím cơ đều không đòi hỏi người dùng phải nhấn hết chiều dài của lò xo, việc đặt điểm phản hồi lực ở giữa switch sẽ giúp người dùng dễ dàng nhận biết khi nào thì họ có thể nhả tay khỏi phím bấm, giúp giảm lực nhấn cần thiết.

Brown Switch

Đây cũng là loại switch phổ biến nhất hiện nay trên thị trường bởi lực phản hồi khá dễ chịu giúp cho loại phím này trở nên phù hợp cho cả nhu cầu soạn thảo văn bản lẫn chơi game.

Cherry MX Blue Switch

bàn phím cơ là gì - blue switch

Blue switch có lực nhấn là khoảng 50 gram và đồng thời có phát ra tiếng click mỗi khi nhấn phím, đây được xem là loại switch phù hợp cho những người thường xuyên gõ văn bản, tuy lực nhấn tương đối lớn nhưng cơ chế phản hồi thông qua cả điểm khấc cộng với tiếng click lại giúp cho người dùng có thể dễ dàng nhận biết khi nào thì thao tác nhấn phím đã được thực hiện thành công.

blue switch

Tiếng click của blue switch cũng có những ưu và nhược điểm của nó như giúp người dùng biết được mình đã bấm phím đủ sâu hay chưa cũng như nghe khá vui tai, tuy nhiên đây lại là thảm họa cho người cần làm việc trong môi trường cần sự yên tĩnh và tập trung. Chính vì vậy với những bàn phím cơ được trang bị blue switch khá kén người dùng.

>>> Có thể bạn quan tâm: Google drive là gì

Như vậy trên đây là tổng quan về bàn phím cơ là gì? cũng như những ưu và nhược điểm của bàn phím cơ so với bàn phím thông thường… Hy vọng với những kiến thức trên sẽ phần nào giúp bạn hiểu hơn được về bàn phím cơ và biết cách lựa chọn được cho mình bàn phím cơ phù hợp nhất.

>>> Từ khóa tìm kiếm: bàn phím cơ giá bao nhiêu, clicky slime là gì, nên chọn switch nào, bàn phím cơ brown switch, bàn phím cơ red switch.

Tác giả: Khánh Khiêm

Bàn phím cơ là gì ? Tại sao nên chọn bàn phím cơ
5 (100%) 1 vote

About Khánh Khiêm

Bạn có thể có tất cả mọi thứ trong cuộc sống mà bạn muốn, nếu bạn biết giúp người khác đạt được điều họ muốn.

View all posts by Khánh Khiêm →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *